Chuyển đổi thẻ EMV

Chuyển đổi thẻ EMV
Chuyển đổi thẻ EMV

Trước đây, đa số các loại thẻ được sử dụng trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng ở Việt Nam đều áp dụng công nghệ bảo mật bằng từ tính, hay còn gọi là thẻ từ.

Tuy nhiên, việc các ngân hàng ở Việt Nam phải chuyển dữ liệu thông tin khách hàng của mình ra nước ngoài để cá thể hóa thẻ để rồi sau đó thẻ phải “nhập khẩu” trở lại Việt Nam theo đường bưu điện, đã gây tốn kém rất nhiều về thời gian cũng như chi phí.

Chưa kể quá trình gửi thông tin ra nước ngoài làm thẻ tín dụng tiềm ẩn không ít rủi ro cho khách hàng Việt Nam liên quan đến các vấn đề về bảo mật thông tin thậm chí cả vấn đề an ninh quốc gia.

Theo một báo cáo, tổng số tiền thất thoát do hoạt động giả mạo liên quan đến thẻ ngân hàng gây ra trên toàn thế giới năm 2010 là 7,6 tỷ USD và riêng tại Mỹ, ngành công nghiệp thanh toán thẻ thiệt hại khoảng 8,6 tỷ USD/năm. Chính vì vậy, các tổ chức uy tín trên thế giới đã khuyến cáo các nước về việc cần thiết phải chuyển đổi từ thẻ từ có tính bảo mật thấp sang thẻ sử dụng công nghệ bảo mật bằng chip theo chuẩn EMV có tính năng bảo mật cao hơn rất nhiều. EMV là chuẩn thẻ thanh toán thông minh do 3 liên minh thẻ lớn nhất thế giới là Europay, Master Card và Visa cùng phát triển.