Sinh trắc học sẽ thay đổi tương lai của các giao dịch thanh toán

Cách chúng ta thanh toán cho hàng hóa, cả lúc thanh toán tại quầy và thanh toán trực tuyến có thể sắp sửa thay đổi. Lynne Jeffery – Trưởng phòng giải pháp an toàn công cộng tại NEC – Newzeland chia sẻ.

Đối với nhiều người trong chúng ta, xác thực sinh trắc học đã là một phần của cuộc sống thường nhật. Những tiến bộ về công nghệ điện thoại di động đồng nghĩa với việc ngày nay nhiều điện thoại thông minh có tính năng sinh trắc học.

Trong một cuộc khảo sát năm 2017 của Visa có 1.000 người Mỹ để khám phá nhận thức về xác thực sinh trắc học, những người tham gia khẳng định rằng người tiêu dùng “tiếp tục quan tâm mạnh mẽ đến công nghệ sinh trắc học mới giúp cuộc sống của họ dễ dàng hơn.”

Hai phần ba trong số những người được khảo sát (65%) báo cáo rằng họ vẫn còn xa lạ  với sinh trắc học và trong hai năm gần đây kể từ khi cuộc khảo sát được tiến hành, những tiến xa hơn trong công nghệ di động thì tỉ lệ này hiện nay có khả năng cao hơn.

Nghiên cứu của Jupiter Research cho thấy vào năm 2023 sinh trắc học di động sẽ xác thực 2 nghìn tỷ đô la Mỹ giao dịch thanh toán tại các cửa hàng và thanh toán từ xa. Đây là một bước nhảy vọt lớn so với dự kiến 124 tỷ đô la Mỹ năm 2018.

Nghiên cứu cho thấy các hình thức sinh trắc học phổ biến nhất bao gồm:

 • Vân tay (65% đã thử nhận dạng bằng vân tay)
 • Giọng nói (39% đã thử nhận dạng giọng nói)
 • Khuôn mặt (31% đã thử nhận dạng bằng khuôn mặt)

Với sự phát triển của điện thoại di động hỗ trợ công nghệ nhận dạng vân tay và việc giới thiệu nhận dạng khuôn mặt trên điện thoại như điện thoại iPhone XS của Apple, Huawei 20 Pro, Samsung Galaxy S9/S9+, LG V30 và Galaxy Note cho thấy sự nhận thức về các công nghệ này đã tăng hơn nhiều kể từ khi Visa bắt đầu tiến hành khảo sát.

Làm thế nào để thanh toán sẽ có thể sử dụng sinh trắc học ?

Bối cảnh thanh toán số đang thay đổi nhanh chóng nhờ sự ra đời của bảo mật sinh trắc học. Trong một thử nghiệm gần đây được triển khai bởi Visa trên khắp châu Âu và Mỹ, thẻ thanh toán đang được gắn cảm biến vân tay sẽ đóng vai trò thay thế cho mã PIN hoặc chữ kỹ để xác thực chủ thẻ trong giao dịch.

Thử nghiệm đang được quản lý thông qua chương trình Visa Ready for Biometrics, một chương trình mới hỗ trợ nhu cầu thanh toán sinh trắc học ngày càng tăng trong doanh mục thanh toán.

Công nghệ cho phép khách hàng đăng ký dấu vân tay của họ, được lưu trữ an toàn trên thẻ. Khi khách hàng đặt ngón tay lên cảm biến trong khi thực hiện giao dịch, thẻ sẽ biết liệu dấu vân tay có khớp với với chủ thẻ hay không và xác thực thanh toán phù hợp.

Phát triển hệ sinh thái thanh toán sinh trắc học

Xác thực sinh trắc học trên thẻ chỉ là một phần của hệ thống sinh thái ngày càng phát triển của thanh toán sinh trắc học. Trên toàn cầu, Trung Quốc và Ấn độ là hai lớn nhất trong những quốc gia đang áp dụng thanh toán di động, thường được xác thịnh bằng sinh trắc học. Tại Trung Quốc, WeChat Pay là phương thức thanh toán phổ biến nhất theo sao là AliPay.

Tại Mỹ, sự phát triển của các phương thức thanh toán di động đã chậm hơn một chút theo báo cáo của CNBC. Việc áp dụng Pay là một trong những phương thức thanh toán phổ biến trong các lựa chọn thanh toán di động nhất nhưng chỉ có 9% số người sử dụng Apple Pay theo khảo sát của Bain/Research Now Survey trong năm 2018, thanh toán di động vẫn chưa được áp dụng rộng rãi, chủ yếu tập trung vào hệ thông thanh toán thẻ tín dụng/ghi nợ hiện có.

Một trở ngại khác cho việc áp dụng thanh toán di động là số lượng nhà bán lẻ đăng ký chấp nhận thanh toán không tiếp xác thông qua Apple hoặc Google Pay. Khi chúng ta bước vào một thập kỷ mới, chúng ta đang chứng kiến suej ra đời của nhiều thiết bị thanh toán, cả trong không gian bán lẻ và giao thông vận tải. Theo Business Insider cả hai mạng lưới giao thông ở Tp. New York và Miami đều bắt đầu tích hợp thanh toán không tiếp xúc cho vé giao thông thông qua thẻ không tiếp xúc và ví di động như Apple Pay. Điều này có thể sẽ làm tăng việc áp dụng thanh toán không tiếp xúc thông qua xác thực sinh trắc học.

Lợi ích của thanh toán sinh trắc học

Khi hệ sinh thái sinh trắc học phát triển, điều quan trọng là phải hiểu được lợi ích của việc sử dụng sinh trắc học để xác thực thanh toán cũng như hiểu được những hạn chế tiềm ẩn. Theo khảo sát của Visa năm 2017, lợi ích hàng đầu của việc xác thực sinh trắc học để thanh toán bao gồm:

 1. Loại bỏ sự cần thiết phải ghi nhớ nhiều mật khẩu và mã PIN
 2. An toàn hơn so với mật khẩu và mã PIN bởi vì chúng xác định danh tính của tôi
 3. Tôi không thể quên/mất phương thức xác thực
 4. Tôi có thể thanh toán bất cứ nơi nào/ bất cứ lúc nào vì phương thức xác thực là một phần của tôi
 5. Xác thực sinh trắc học dễ dàng/ ít rắc rối hơn so với việc nhập mật khẩu hoặc mã PIN

Những người sớm chấp nhận xác thự sinh trắc học cũng sẽ tự chứng minh tương lai trước những sự thay đổi không thể tránh khỏi đố với tất cả các khoản thanh toán được xác thực trong tương lai. Visa đang dẫn đầu khi nói đến sinh trắc học trong thẻ tín dụng/ thẻ ghi nợ và chỉ còn vấn đề thời gian trước khi các nhàn cung cấp thẻ hàng đầu khác làm theo. Khi niềm tin vào sinh trắc học tiếp tục tăng lên, các hình thức khác như mã PIN và mật khẩu sẽ dần dần bị loại bỏ.

Phá vỡ các rào cản xung quanh xác thực sinh trắc học

Theo một kết quả từ khảo sát của Visa, một số lo ngại hàng đầu trong việc sử dụng xác thực sinh trắc học bao gồm:

 1. Nguy cơ rò rỉ thông tin bảo mật nhạy cảm như bạn có thể thay đổi dấu vân tay của bạn nếu nó bị xâm phạm.
 2. Lo ngại rằng xác thực sinh trắc học sẽ không hoạt động tốt/ sẽ phải thử nhiều lần
 3. Chi phí sở hữu một thiết bị cho phép xác thực sinh trắc học

Lo ngại về an ninh dẫn đầu và điều này là dễ hiểu. Phương pháp xác thực sinh trắc học là riêng lẻ duy nhất, tuy nhiên một khi đã bị xâm phạm, chúng trở nên thừa. Điều nay là một trong những lĩnh vực lớn nhất cho các công ty sinh trắc học và lĩnh vực mà chúng ta có thể thấy những tiến bộ lớn nhất trong tương lai.

Trong một bài đăng gần đây trên blog của NEC New Zeland, bài viết đã phân tích tương lai của nhận dạng gương mặt và diện mạo của nó trong năm 2020. Một lĩnh vực sử dụng nhận dạng khuôn mặt để hoàn tất giao dịch thanh toán bằng thẻ không tiếp xúc. Chi tiết thẻ tín dụng của bạn sẽ được liên kết với hồ sơ nhận dạng gương mặt của bạn và thanh toán sẽ được thực hiện đơn giản bằng cách đưa ra khuôn mặt của bạn. Điều này được phát triển ở Đài Loan và Nhật Bản trong các cửa hàng tiện lợi 7-Eleven, những cửa hàng không có nhân viện nơi mà khách hàng có thể làm mọi thứ từ việc vào tới cửa hàng và thanh toán bằng hồ sơ nhận dạng khuôn mặt của chính mình.

Khi nhiều người áp dụng phương thức xác thực sinh trắc học, niềm tin sẽ tăng theo cấp số nhân và cuối cùng các rào cản đối với việc áp dụng sẽ bị phá vỡ và xác thực sinh trắc học sẽ trở thành một phần tích hợp vào cuộc sống thường nhật.

Thật thú vị khi thấy các nhà lãnh đạo toàn cầu như Visa đầu tư vào sinh trắc học và xem cách mà họ có thể làm cho các giao dịch thanh toán thuận tiện hơn cho khách hàng của mình trong khi bảo vệ các giao dịch thông qua xác thực sinh trắc học.

Từ vận chuyển đến bán lẻ, chúng ta mong đợi việc áp dụng rộng rãi thanh toán không tiếp xúc thông qua thiết bị di động trong năm 2020 và dự kiến sẽ bắt đầu triển khai thẻ ghi nợ/thẻ tín dụng xác thực bằng sinh trắc học vào năm mới.

Những tiến bộ trong công nghệ sinh trắc học sẽ phá vỡ các rào cản, cải thiện tốc độ, bảo mật và độ tin cậy của các khoản thanh toán được xác thực bằng sinh trắc học và tạo ra cảm giác an toàn và dễ sử dụng với hình thức xác thực thanh toán này.

Theo USA.Visa.com

Tin khác