Chia sẻ của anh Nguyễn Thành Nam về chuyến thăm quan nhà máy MK Smart cùng CLB Ái Việt

Khó tin!

Hàng công nghệ cao nhưng chất lượng EU, rẻ hơn Tàu, làm tại Việt Nam!

Chắc chắn không ai tin Nguyễn Trọng Khang, chủ tịch của MK Group khi anh tuyên bố những câu này. Nhưng những người trong đoàn hôm nay, được trực tiếp nghe câu chuyện khởi nghiệp của anh từ năm 1999 chỉ với ý tưởng “tại sao ta lại không làm được thẻ thanh toán như Mỹ”, được xem từng chi tiết nhà máy với công suất gần 150 triệu thẻ thông minh/năm, đều tin điều anh nói.

Mà không tin cũng chẳng được. Vì có lẽ MK là một trong những công ty hiếm hoi của Việt Nam làm chủ được dây chuyền sản xuất từ phần cứng đến phần mềm, vừa chở 200 tấn thiết bị cùng đoàn cán bộ công nghệ sang “chuyển giao công nghệ” cho một ông lớn ở Braxin.

Không tin cũng chẳng được, vì có lẽ MK là doanh nghiệp hiếm hoi trên thế giới cho vẽ lên tường bao quanh nhà máy, không chỉ chân dung những nhà sáng lập, lãnh đạo, mà tất cả các nhân viên từ quản đốc đến công nhân, bảo vệ. Không những thế, MK còn cho phép mỗi người công nhân được tự điều chỉnh workplace của mình để bảo đảm chất lượng tốt nhất, làm các khách hàng Nhật cũng phải ngả mũ.

Tất nhiên con đường không chỉ rải toàn hoa hồng! Rất nhiều công sức, mồ hôi, và nước mắt. Rất nhiều cho đi để có thể nhận lại. Có lẽ Khang là người hiếm hoi mà đi đến đâu trong hơn 40 nước anh đã từng làm ăn dù Nauy Thụy điển, hay Trung quốc, Nigeria, Braxin đều có những đối tác địa phương chân thành tiếp đón. Nhà máy của anh có quản đốc người Hàn, giám đốc công nghệ người Đức. Vì với anh, trước khi là đối tác phải là bạn, mà đã là bạn đã hứa là phải làm!

Aivietclub xin chúc Khang và MK Group một năm mới 2019 thành công hơn nữa, tiếp tục vinh danh trí tuệ Việt Nam.

Ảnh 1,2: tường nhà máy được dùng để tôn vinh nhân viên


Ảnh 3: cùng với Khang và các bạn Nam Phi ở mũi Hảo Vọng năm 2006

Tin khác