Giao dịch thanh toán qua di động tương đương một nửa DGP của Kenya

Dữ liệu của Ngân hàng Trung ương Kenya (CBK) cho thấy giao dịch thanh toán qua điện thoại di động đứng ở mức 3.98 nghìn tỷ Shilling (tương đương $38.5 tỷ đô la) vào năm ngoái, đã tăng thêm 346 tỷ Shilling (10%) từ năm 2017. Điều này có nghĩa là giá trị trung bình của 10.92 triệu Shilling ($108 triệu đô) giao dịch tiền mặt thông qua di động mỗi ngày.

Nói tóm lại, người dân Kenya đã chuyển một khối lượng tiền tương đương một nửa tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của đất nước thông qua điện thoại di động của họ vào năm ngoái, nhấn mạnh tầm quan trọng ngày càng tăng của ví điện tử đối với nền kinh tế.

Số lượng giao dịch khổng lồ làm cho các giao dịch di động trở thành một bánh răng chính trong bánh xe kinh tế, có tầm quan trọng tương đương với ngân hàng và các hệ thống tài chính chính thức khác.

Sự phổ biến ngày càng tăng và dễ dàng tiếp cận các khoản vay di động và các cược thể thao cũng đã thúc đẩy sự tăng trưởng. Các lĩnh vực chính của nền kinh tế bao gồm các tổ chức tài chính, các nhà bán lẻ và bán buôn, nông nghiệp và y tế, đã tích hợp các nền tảng thanh toán di động như M-Pesa vào hệ thống thanh toán của họ nhờ vào sự thuận tiện và tốc độ.

Giá trị cảu các giao dịch tiền đi động trong năm 2018 tương đương 44% GDP, đi theo sản lượng kinh tế dự kiến của 9.09 nghìn tỷ Shilling ($89.6 tỷ đô) năm ngoái dựa trên ước ính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Các nhà phân tích nói rằng quỹ đạo tăng trưởng của tiền điện tử (mobile money) có khả năng duy trì mạnh mẽ, đặc biệt đối với người dân Kenya chấp nhận mua sắm trực tuyến.

Geral Muruiki, một nhà nghiên cứu phân tichstaij Genghis Capital cho biết: “Vẫn còn nhiều giao dịch sử dụng tiền mặt đang diễn ra so với việc sử dụng các nền tảng di động và do đó vẫn còn nhiều điều có thế khám phá. Có rât nhiều khoảng trống trong mua sắm trực tuyến nơi mà Kenya vẫn có nhiều tiềm năng để phát triển.”

Thống kê của CBK cho thấy có khoảng 47.7 triệu tài khoản di động ở nước này vào năm ngoái, tính trung bình, ít nhất mỗi người có 1 tài khoản, so sánh với 37.39 triệu tài khoản vào năm trước đó và cuối năm 2017.

Chuyển tiền thông qua di động đã đạt mức cao nhất vào tháng 12 với tổng số giao dịch tương đương 367.77 tỷ Shilling, tăng trưởng 23.9 tỷ Shilling so với một tháng trước đó và 35.14 tỷ Shilling nhiều hơn so với tháng 12/2017. Điều này trùng với thời kỳ lễ hội, có nhiều tiền mặt ơn để chuyển và chi nhiều tiền hơn cho mua sắm và giải trí.

Không giống như những năm hình thành trước đây, khi nền tảng tiền điện tử được  sử dụng chủ yếu để chuyển tiền mặt từ người này đến người khác (P2P), giờ đây chúng ngày càng được sử dụng đầu tiên và cắt giảm các giao dịch kinh doanh như mua bán hàng hóa và dịch vụ cũng như sử lý ngay lập tức các khoản vay ngắn hạn.

Cơ quan Truyền thông Kenya (CA), cơ quan quản lý viễn thông cho biết trong một báo cáo kết thúc quý 3 vào tháng 9/2018, giá trị các giao dịch thương mại di động (bao gồm cả chuyển khoản và rút tiền) đứng ở mức 1.5 nghìn tỷ Shilling gần gấp đôi giao dịch 2P2 đạt 718.2 tỷ Shilling.

Các ngân hàng cũng có khả năng giúp tăng số lượng này khi họ ngày càng chuyển dịch sang không gian di động trong cuộc cạnh tranh về phí giao dịch chống lại các công ty viễn thông.

Những người cho vay sở hữu ví di động của riêng họ, PesaLink, thông qua đó chủ tài khoản có thể chuyển tối đa 999.999 Shilling cho nhau. Họ cũng đã liên kết tài khoản của học với các ví di dộng được điều hành bởi công ty viễn thông, cho phép khách hàng gửi và rút tiền từ xa.

Safaricon, công ty dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực tiền điện tử thông qua M-Pesa, là người chiến thắng lớn trong việc tăng mức sử dụng tiền điện tử, với doanh thu từ nền tảng tăng nhanh nhất trong số các dòng doanh thu chính trong nửa năm đến tháng 9/2018.

Công ty Viễn thông đã kiếm được 35.52 tỷ Shilling tử M-Pesa trong giai đoạn 6 tháng và tăng 18.2% so với 30.05 tỷ Shilling vào năm trước đó.

Theo Paymentscardsandmobile.

Tin khác