Anh: Cảnh báo nguy hiểm đối với tiền mặt khi việc rút tiền tại các cây ATM giảm mạnh

Các nghị sĩ từ khắp các Hạ viện đã kêu gọi Thủ tướng hành động ngay để bảo vệ cơ sở hạn tần tiền mặt của Anh khỏi sự sụp đổi sắp xảy ra, khi mọi người tránh không sử dụng ATM do sự bùng phát Covid-19.

Bức thư, được ký bởi 37 nghị sĩ, cho biết mạng lưới ATM của Anh vốn đã rất mong manh do sự cắt giảm phí trao đổi, hiện nay nguy cơ sụp đổ sắp xảy ra do tình trạn khẩn cấp của Covid-19.

Đại dịch Covid-19 đang thay đổi hoàn toàn việc sử dụng tiền mặt ở Anh, với số lần rút tiền ATM giảm 60% trong thời gian phong toản và ¾ người Anh báo cáo rằng việc sử dụng tiền giấy của họ đã giảm.

Các chính trị gia đang kêu gọi Thủ tướng khẩn trương đưa ra luật pháp để bảo vệ cơ sở hạ tầng tiền mặt của Anh bằng cách khôi phục các máy rút tiền sử dụng miễn phí cho các nền kinh tế và cộng đồng địa phương và đảo ngược việc cắt giảm phí trao đổi.

Bức thư nói lên sự đảm bảo của mạng lưới ATM rằng các cộng đồng đang đối mặt với tình trạng thiếu tiền mặt sẽ có máy rút tiền miễn phí được thay thế bởi một ngân hàng thành viên.

“Mặc dù chúng tôi hoan nghênh bất kỳ biện pháp hỗ trợ rút tiền mặt, nhưng điều này sẽ không giải quyết được tận gốc nguyên nhân cốt lõi lý do tại sao việc rút tiền mặt giảm” họ viết. “Biện pháp này là vô lý, chỉ giải quyết các tổn thất náy ATM trong tương lai và không phải là những gì đã bị mất hoặc chuyển đổi để trả tiền để sử dụng. Cam kết của Link sẽ chỉ bảo vệ các máy ATM trong 12 tháng, trong khi Link nói rằng điều này sẽ có lợi cho 3.800 ATM, thực thế chỉ chiếm một tỉ lệ rất nhỏ trong số máy mà họ coi là “quan trọng”.”

Các nhà vận động và doanh nghiệp đã viết thư cho Thủ tướng kêu gọi ông đảo ngược việc cắt giảm chi phí được trả bởi các ngân hàng cho các nhà cung cấp ATM cho mỗi lần rút tiền mặt chỉ ra rằng các ngan hàng đã tiết kiệm 200 triệu Bảng trong hai năm kể từ khi tỷ giá trao đổi được thay đổi.

Chương trình mới của Link sẽ khiến các ngân hàng chỉ tốn 4 triệu Bảng, giảm đáng kể trong việc lấp đầy khoảng trống này, các nghị sĩ nói.  Với việc các ngân hàng từ chối cấp tiền cho mạng ATM, khách hàng sẽ mất tiền khi sử dụng máy rút tiền miễn phí, điều này có nghĩa là nhà khai thác phải bắt đầu tính phí. Điều này xảy ra khi các ngân hàng ngày càng rút các dịch vụ bên ngoài và đóng cửa các chi nhánh trên khắp nước Anh.

Việc cắt giảm phí trao đổi đã dẫn đến sự tăng trưởng của việc trả tiền để sử dụng máy rút tiền đã ảnh hưởng đến người tiêu dùng ít được hưởng lợi nhất, họ phải tả 1 – 2 Bảng để rút 10 Bảng hoặc 20 Bảng, thay vì các ngân hàng của họ trả phí trao đổi khoảng 40 pence (tăng từ 25 pence) cho giao dịch “miễn phí”.

Khi các giao dịch ATM tổng thể đã giảm một nửa, điều này vẫn sẽ ít hơn nhiều so với các ngân hàng dự kiến sẽ thanh toán ngay trước khi xảy ra đại dịch, bức thư viết. Điều này cũng sẽ đảm bảo khả năng tồn tại lâu dài cảu cơ sở hạ tầng tiền mặt của Anh.

Nguồn Finextra

Tin khác