Anh: Chính phủ đang xem xét “thẻ căn cước công dân” số để cho phép người dân tiếp cận các dịch vụ dễ dàng hơn

Chính phủ có kế hoạch tạo ra “thẻ căn cước công dân” số cho người dân để giúp họ tiếp cận các dịch vụ như khám bệnh đa khoa một cách dễ dàng hơn.

Số 10 vừa tiết lộ hôm thứ ba rằng họ đang có kết hoạch ‘cập nhật luật hiện hành về kiểm tra danh tính để cho phép danh tính số được sử dụng rộng rãi nhất có thể”.

Ngày càng có nhiều người được yêu cầu chứng mình danh tính của mình để truy cập các dịch vụ, cho dù đó là mua các mặt hàng giới hạnh độ tuổi và tại cửa hàng và dễ dàng đăng ký phẫu thuật theo một tuyên bố từ Cục Văn hóa – Truyền Thông và Thể Thao số.

Thông tin chi tiết vẫn chưa được đưa ra nhưng chính phủ dự định sẽ tham khảo ý kiến về việc xây dựng luật bảo vệ người tiêu dùng liên quan đến danh tính số, các quyền cụ thể cho cá nhân, khả năng tìm cách khắc phục nếu có vấn đề và đặt ra trách nhiệm giám sát. Quyền tiêng tư và các tiêu chuẩn kỹ thuật thích hợp để quản lý và xử lý danh tính số an toàn cũng sẽ được tham vấn.

Dùng Twister để thảo luận về vai trờ của thẻ CCCD số trong việc đăng ký một GP mới, điều phối viên của Trung tâm Bảo mật cho biết NHS hiện nay vẫn đang hoạt động tốt”

Đây là một động thái mới nhất trong cuộc cách mạng dữ liệu của Dominic Cummings trên toàn chính phủ.

Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng số Matt Warman chia sẻ; “Công nghệ số đang giúp chúng ta vượt qua đại dịch và tiếp tục cải thiện cách chúng ta sống, làm việc và tiếp cận các dịch vụ quan trọng”.

Một Ban chiến lược nhận dạng số đã được thành lập để giám sát công việc và 6 nguyên tắc đã được thiết lập để tăng cường chính sách và phân phối nhân dạng số ở anh.

Bao gồm:

  • Quyền riêng tư – khi dữ liệu cá nhân được truy cập, mọi người sẽ tin tưởng rằng các biện pháp này được áp dụng để đảm bảo tính bí mật của họ.
  • Tính minh bạch – khi dữ liệu nhận dạng của một cá nhân được truy cập khi sử dụng các sản phẩm nhận dạng số, chúng phải được hiểu bởi ai, tại sao và khi nào.
  • Tính toàn diện – những người muốn hoặc cần danh tính số sẽ có thể có được
  • Khả năng tương tác – thiết lập các tiêu chuẩn kỹ thuật để sử dụng trên toàn nền kinh tế Anh cho phép tương tác quốc tế và trong nước.
  • Tỷ lệ – nhu cầu của người dùng và các cân nhác khác như quyền riêng tư và bảo mật sẽ được cân bằng để nhận dạng số có thể được sử dụng một cách tự tin trên toàn nền kinh tế.
  • Quản trị tốt – các tiêu chuẩn nhận dạng số sẽ được liên kết với chính sách và luật pháp của chính phủ.

Vai trò của dữ liệ trong Covid-19

Có sự tập trung đáng kể vào việc sử dụng dữ liệu trong đại dịch Covid-19, với Cummings là người đề xuất tiếng nói của sức mạnh dữ liệu và nhu cầu cách mạng hóa việc sử dụng dữ liệu.

Vào tháng 4, bộ Y tế và Chăm sóc XH đã thành lập NHS Covid-19 Data Store để sử dụng dữ liệu theo dõi việc lây lan của virus và cho phép NHS và chính phủ lập kế hoạch phù hợp cho các đợt bùng phát.

Các công ty công nghệ lớn bao gồm Amazon và Delloitte đã được được soạn thảo để giúp kết nối dữ liệu cho các cửa hàng do Palantir điều hành.

Vào tháng 7, chính phủ đã gia hạn hợp đồng với Plantir thêm 4 tháng. NHSX cho biết hợp đồng là một “giải thưởng trực tiếp” sử dụng khung Gcloud.

NHS Anh và NHS Cải thiện hiện đang mua một nền tảng dữ liệu để tiếp tục công việc của NHS Covid-19 Data Store, theo một thông báo được công bố vào tháng bảy.

Theo thông báo, quá trình mua sắm bắt đầu vào ngày 1/9 theo khuôn khổ Gcloud, không yêu cầu NHS anh công bố đấu thầu.

Nguồn DigitalHealth.

Tin khác