Anh: THẺ vẫn là VUA khi thanh toán di động không được sử dụng rộng rãi

Thanh toán di dộng đạt đến thị trường đại chúng vào năm 2014 với sự ra mắt của Apple Pay và được ca ngợi là cuộc cách mạng tiếp theo trong thanh toán.

Quan hệ đối tác với các nhà cung cấp lớn như American Express, MasterCard và Visa đồng nghĩa với việc đổi mới được dự đoán sẽ tạo ra tác động lớn đến người tiêu dùng ngay từ khi ra mắt. Năm 2015 Visa đã dự đoán phương thức này sẽ thay thế tiền mặt và thẻ cũng như dự báo người tiêu dùng Anh sẽ chi tiêu 1,2 tỷ bảng mỗi tuần vào năm 2020 thông qua thanh toán di động.

Trong thực tế,  nghiên cứu gần đây tại IDEX Biometrics đã cho thấy phương thức thanh toán này đã không được sử dụng giống như séc, với thanh toán thẻ phổ biến như là yêu thích số 1 cho phần lớn người tiêu dùng Anh. ¾  (75%) số người được hỏi cho biết họ thích sử dụng thẻ để thanh toán hơn so với tiền mặt (21%); thanh toán di động (3%) và séc (1%). Nhiều người trả lời không lường trước được sự phụ thuộc vào thanh toán di động, 72% cho biết họ lo ngại về khả năng không còn quyền truy cập vào thẻ ghi nợ vật lý mà chỉ cần dựa vào thanh toán di động.

Mặc dù đầu tư mà các tập đoàn lớn đã thực hiện để mang thanht toán di động đến cho đại chúng, chẳng hạn như Android và Samsung, các liên kết cá nhân giữa người tiêu dùng và thẻ thanh toán của họ có vẻ mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Thực thế, hai phần ba người tiêu dùng (65%) số người được hỏi cho rằng việc mang theo thẻ ghi nợ liền với người mang lại cho họ cảm giác an toàn và hơn 72% cho biết họ lo ngại về khả năng không còn quyền truy cập vào thẻ ghi nợ vật lý mà chỉ cần dựa vào thanh toán di động. Vì vậy không đáng ngạc nhiên 65% sẽ không từ bỏ thẻ ghi nợ vật lý của họ để ủng hộ thanh toán di động.

Hơn 78% cũng thừa nhận cảm giác an toàn hơn khi sử dụng thẻ ghi nợ  so với thanh toán di động, điều này làm nổi bật việc sử dụng thẻ vật lý của người tiêu dùng cá nhân không chỉ là thói quen, mà việc sử dụng này cung cấp cho họ cảm giác an toàn. Ví dụ 60% cho biết họ sẽ lo lắng tới sự an toàn của các tài khoản của mình bị vi phạm nếu họ bị mất điện thoại di động, nâng tầm câu hỏi về tương lai của thanh toán di động.

Môi trường thanh toán tại Anh đã bị chi phối bởi thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng kể từ lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 1987 bởi ngân hàng Barclays, ngân hàng đầu tiên tại Anh phát hành thẻ ghi nợ Visa Delta, tiếp theo là thẻ ghi nợ Switch của Midland, NatWest và RBS vào tháng 10/1988. Hiện nay sau hơn 30 năm, 98% người tiêu dùng Anh có tài khoản cá nhân với thẻ ghi nợ và 63% có 1 hoặc nhiều thẻ tín dụng. Có vẻ như công chúng Anh sẽ không  sớm từ bỏ thanh toán thẻ để ủng hộ thanh toán di dộng.

Theo nghiên cứu, để duy trì sự liên quan, các ngân hàng phải tập trung vào nhu cầu tiêu dùng rõ ràng đối với thẻ và sử dụng nó để tập trung sự đổi mới đáp ứng trực tiếp nhu cầu lớn hơn nhấn mạnh vào mục đích an ninh.

53% cho biết họ sẽ tin tưởng việc sử dụng dấu vân tay của mình để xác thực thanh toán hơn là sử dụng mã PIN truyền thống, một dấu hiệu cho thấy ngành ngân hàng Anh sẽ khôn ngoan hơn để tập trung sự chú ý của mình.

Việc bổ sung xác thực sinh trắc học vân tay có thể giúp giảm bớt những lo ngại về bảo mật của người tiêu dùng, nhưng nó cũng sẽ giúp các ngân hàng tuân thủ các quy định nghiêm ngặt hơn đang được giới thiệu cho ngành ngân hàng.

Gần đây nhất, yêu cầu xác thực cá nhân (PSD2) đã nhấn mạnh sự cần thiết phải xác thực cá nhân: thứ mà bạn có (vd: thẻ), thứ mà bạn biết (một mật khẩu hoặc mã PIN), và thứ thuộc về bạn (vân tay của bạn).

Mặc dù không thể phủ nhận rằng các phương thức thanh toán trên thiết bị di động là một sự dổi mới thú vị trong ngành, nhưng việc người tiêu dùng áp dụng hàng loạt vẫn còn là vấn đề nan giải. Ngân hàng cần phải đối mặt với sự thật rằng THẺ vẫn là VUA trong tương lại gần.

Theo Paymentscardsand mobile.

Tin khác