Brazil ra mắt hệ thống thanh toán quốc gia tức thời

Ngân hàng Trung ương Braxin sẽ bật mạng thanh toán quốc gia tức thời vào tháng 11cho phép người tiêu dùng thực hiện thanh toán và chuyển tiền trong vòng vài giây, 24h/ngày và 7 ngày/tuần bao gồm giữa các tài khoản của các tổ chức khác nhau sử dụng mã QR NFC, số điện thoại di động, địa chỉ email và ID nộp thuế của mình.

Mục tiêu là xây dựng các giải pháp cho phép thực hiện thanh toán tức thời trở nên dễ dang hơn, đơn giản, trực quan và nhanh chóng như thanh toán bằng tiền mặt, theo Banco Central do Brasil (BCB) cho hay.

Ví dụ thanh toán và chuyển khoản được thực hiện khi chạm vào điện thoại di đọng , sẽ được thực hiện trực quan, nhanh chóng và an toàn bất cứ ngày nào trong năm, bất cứ lúc nào và người nhận sẽ nhận tiền ngay lập tức.

Bên cạnh tốc độ và sự tiện lợi của thanh toán tức thời, xã họi sẽ có thể cảm nhận được lợi ích của sự cạnh tranh gia tăng trong thị trường thanh toán bán lẻ, với chi phí giảm và chất lượng dịch vụ được cải thiện, João Manoel Pinho de Mello từ ngân hàng chia sẻ.

Chương chình thanh toán tức thời của Braxin (PIX) cũng cho phép “đổi mới và phát trển các mô hình kinh doanh mới, đồng thời thúc đẩy điện tư hóa thanh toán, giảm rủi ro vận hành và những khó khăn liên quan tới việc sử dụng tiền mặt”, ông chia sẻ thêm.

Để sử dụng PIX, cả người trả/gửi tiền và người nhận tiền đều phải có tài khoản tại ngân hàng, tổ chức thanh toán hoặc tại một fintech” ngân hàng trung ương giải thích. Giao dịch có thể được thực hiện bằng cách sử dụng tài khoản thanh toán hoặc tiết kiệm.

Việc chuyển tiền sẽ được thực hiện ngay lập tức. Tức là người nhận sẽ nhận được tiền trong tài khoản của mình chỉ sau vài giây.

Cả mã QR tĩnh và động sẽ được hỗ trợ để chuyển tiền diễn ra trực tiếp từ khoản khoản người gửi đến tài khoản người nhận mà không cần qua trung gian, dấn đến chi phí giao dịch thấp hơn.

Việc tham gia là bắt buộc đối với các tổ chức tài chính và tổ chức thanh toán được ngân hàng trung ương cấp phép và có hơn 500,000 tài khoản của khách hàng đang hoạt động.

Quyết toán

PIX sẽ được sử dụng một cơ sở hạ tần thanh toán tập trung duy nhất, sẽ được vận hành và quản lý bởi ngân hàng trung ương. Được gọi là Hệ thống thanh toán tức thời (SPI), nó sẽ hỗ trợ cả người tham gia trực tiếp, những người có thể xử lý giao dịch trực tiếp trên nền tảng, và người tham gia gián tiếp giao dịch sẽ được xử lý thông qua người tham gia trực tiếp.

Các ngân hàng thương mại, ngân hàng đa năng với danh mục đầu tư thương mại, ngân hàng tiết kệm và các ngân hàng thanh toán bù từ và các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán bù trừ sẽ nhất thiết phải là người tham gia trực tiếp, ngân hàng cho biết.

Các tổ chức thanh toán trên thế giới không được BCB cấp phép sẽ chỉ có thể tham gia với tư các là người tham gia gián tiếp.

Thông tiên về người nhận thanh toán, bao gồm số nhận dạng proxy và các dữ liệu liên  quan sẽ được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu định danh proxy (DITT) sẽ được BCB vận hành độc quyền.

Những người tham gia trực tiếp sẽ có thể truy cập vào cơ sở dữ liệu trực tiếp trong khi những người tham gia gián tiếp SPI sẽ có quyền lựa chọn truy cập DITC trực tiếp hoặc gián tiếp.

Chi phí rẻ hơn

Từ quan điểm tiếp nhận người dùng, dự kiến việc giảm số lượng trung gian trong chuỗi thanh toán sẽ dẫn đến chi phí chấp nhận thấp hơn so với các phương tiện điện tử khác, ngân hàng cho biết.

Ngoài chi phí thấp hơn, nguồn lực sẵn có tức thời sẽ tối ưu hóa việc quản lý dòng tiền của người dùng, điều này sẽ có khuynh hướng giảm nhu cầu tín dụng của họ.

Một lợi ích khác là dễ dàng tự động hóa và đối chiếu các khoản thanh toán. Thông tin tổng hợp, sẽ đi kèm với lệnh thanh toán, cho phép phát triển các giải pháp công nghệ tích hợp hệ thống của người nhận.

Theo NFC

Tin khác