Tổ chức phi chính phủ kêu gọi EU bỏ kế hoạch thẻ ID lưu dấu vân tay

Tổ chức tự do dân sự Statewatch đã từ chối các kế hoạch của Ủy ban Châu Âu  (EC) về việc bắt buộc đưa hai dấu vân tay vào thẻ ID.

EC đã cho biết đây là một kế hoạch bắt buộc bao gồm sinh trắc học (hai dấu vân tay và hình ảnh gương mặt) lưu trên tất cả các thẻ căn cước của công dân các nước thành viên EU “để tăng cường hiệu quả về an ninh”.

Trong một tuyên bố, Statewatch cho biết đã không có nỗ lực nào từ Ủy ban để chứng minh sự cần thiết hoặc tỷ lệ của đề xuất, mặc dù đây là một yêu cầu đối với bất cứ biện pháp nào của EU mà vi phạm các quyền cơ bản.

Nhóm cho biết đánh giá tác động của Ủy ban đề nghị loại trừ việc lấy dấu vân tay bắt buộc từ các đề xuất là tùy chọn chính sách “hiệu quả và tỉ lệ” nhất hiện có.

Khoảng 370 triệu người sẽ bị ảnh hưởng bởi biện pháp này – gần 85% trong số 440 triệu công dân EU. 370 triệu người này là tổng số “chủ thẻ ID tiềm năng”, 175 triệu trong số đó sẽ là chủ thể của một nghĩa vụ mới để cung cấp dấu vân tay làm thẻ ID.

Nhóm viết: “Nỗ lực duy nhất của Ủy ban để biện minh cho sự vi phạm quyền riêng tư này (ngoài các cảnh báo rằng bảo mật tài liệu kém “cản trở sự hoạt động tự do của các công dân và làm suy yếu an ninh trong biên giới”) bao gồm hai phương thức nhận dạng sinh trắc học (hình ảnh gương mặt và dấu vân tay) sẽ cải thiện việc xác định người và điều chỉnh mức độ bảo mật của nhiều loại tài liệu khác nhau được ban hành cho cả công dân EU và ngoài EU”.

Chris John, một nhà nghiên cứu tại Statewatch nói: “ Các biện pháp để tăng cường khả năng di chuyển tự do trong EU và thực sự tìm cách giải quyết khủng bố và tội phạm có tổ chức , về nguyên tắc, được hoan nghênh. Tuy nhiên, không có mối liên hệ nào giứ hai nguyện vọng này và dấu vâ tay bắt buộc của 85% dân số EU. Đề xuất cho việc bắt buộc đựa dấu vân tay vào thẻ ID quốc gia là không liên quan và không được điều chỉnh, và nên bị Quốc hội và Hội đồng Châu Âu từ chối khi họ bắt đầu thảo luận các đề xuất của Ủy ban”.

Theo Planetbiometrics.

Tin khác