Công ty Trung Quốc thực hiện nhận diện khuôn mặt xuyên thấu khẩu trang

Nhà sản xuất điện tử Trung Quốc Hanwang đã trình bày chi tiết cách công nghệ nhận dạng khuôn mặt của họ có thể nhìn “xuyên thấu” khẩu trang bảo vệ con người khỏi virus Covid-19.

Công ty đã nói với FT rằng hệ thống của họ dựa trên các công nghệ hiện có nhưng liên quan đến việc bổ sung một bộ sưu tập khoảng 6 triệu khuôn mặt không đeo khẩu trang và một bộ sưu tập đeo khẩu trang với số lượng nhỏ hơn nhiều.

Công ty chia sẻ hiện nay chương trình nhận dạng khuôn mặt đeo khẩu trang của họ đã đạt độ chính xác 95% trong các thử nghiệm ở phòng thí nghiệm, thậm chí họ còn tuyên bố rằng nó chính xác hơn trong đời thường, nơi máy ảnh  của họ chụp nhiều hình ảnh của một người nếu lần đầu tiên nhận dạng thất bại.

Vấn đề nhận diện gương mặt đeo khẩu trang không phải là mới, nhưng nó thuộc về nhận diện gương mặt gia đình với sự tắc nghẽn, Huang Lei – GĐ kỹ thuật của công ty chia sẻ với FT. Ông nói thêm rằng công ty của ông lần đầu tiên gặp phải vấn đề tương tự với những người có râu ở Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan, cũng như với các khách hàng ở miền Bắc Trung Quốc mặc quần áo mùa đông che kín tai và mặt.

Hanwang hiện đang bán nhận dạng “kênh đơn lẻ”, được thiết kế để sử dụng tại các lối ra vào tòa nhà và hệ thống nhận dạng “ đa kênh” sử dụng các nhóm camera giám sát.

Huang Lei chia sẻ với Reuters rằng hệ thống đa kênh có thể xác định các cá nhân trong đám đông lên tới 30 người trong vòng 1 giây.

Khi đeo khẩu trang, tỷ lệ nhận dạng có thể đạt khoảng 95%, điều này có thể đảm bảo rằng hầu hết mọi người đều có thể được nhận dạng, Huang nói. Ông nói thêm rằng tỉ lệ thành công của hệ thống đối với những người không đeo khẩu trang là 99,5%.

Theo PlanetBiometrics.

Tin khác