Cuộc bầu cử sinh trắc học đầu tiên tại Malawi – Mozambique

Malawi đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử mà lần đầu tiên sinh trắc học được sử dụng để xác minh danh tính cử tri. Chỉ những cử tri đã đăng ký sinh trắc học mới có thể được bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ba bên vào ngày 21/5. Thiết bị đăng ký sinh trắc học cho cuộc bầu cử này cũng tương tự thiết bị của Laxton Group sử dụng để tạo ra thẻ ID quốc gia.

Thiết bị đăng ký sinh trắc học (BVR) đã nhiều gây tranh cãi và dữ liệu đã bị mất trước khi lại được tìm thấy, theo Nyasa Times, và phe dối lập tuyên bố rằng Ủy ban Bầu cử (MEC) đã không hoàn thành việc đăng ký toàn bộ cử tri.

Con số cuối cùng của MEC là 6,86 triệu cử tri đã đăng ký, dựa trên lần quét cuối cùng của bộ dụng cụ sinh trắc học ngay khi chúng được chuyển về kho trung tâm theo báo cáo của Malawi 24. Năm 2014 7.47 triệu cử tri đã đăng ký bỏ phiếu với gần 71% đã đi bỏ phiếu tương đương với 5.26 triệu phiếu bầu theo thống kê của EISA.

Các bộ dụng cụ sẽ thuộc về Cục Đăng ký Quốc Gia, sau khi Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc trao tặng cho Laxton Group vào năm 2017. Laxton đã cung cấp 2.000 bộ dụng cụ đăng ký sinh trắc học cho chương trình thẻ ID quốc gia, và 9.5 triệu người dân Malawi đã đăng ký sinh trắc học trong 6 tháng, công ty cho biết. Các bộ dụng cụ bao gồm máy quét vân tay và tài liệu, miếng đệm chữ ký, máy ảnh, máy in nhiệt và máy tính xách tay  cũng như pin và bộ cung cấp năng lượng mặt trời. Đăng ký thẻ ID là điều kiện tiên quyết của đăng ký bỏ phiếu sử dụng sinh trắc học.

EU, Liên bang các quốc gia và Liên minh Châu Phi sẽ cử các nhóm quan sát viên theo dõi các thủ tục trước và sau khi bỏ phiếu. Sau cuộc bầu cử ba bên năm 2014 của Malawi (dối với Tổng thống, Quốc hội và các ủy viên hội đồng địa phương), nhóm quan sát EU đã đề xuất xác minh sinh trắc học cho các cuộc thăm dò trong tương lai sau khi xuất hiện chênh lệch số lượng tại các trạm bỏ phiếu so với số lượng đã đăng ký, theo báo cáo của VOA.

Theo Biometricsupdate.

Tin khác