Europe đặt kế hoạch cho thẻ ID Châu Âu không tiếp xúc

Bảo mật tốt hơn cho các tài liệu ID: Chủ tich Hội đồng và Nghị viện đạt được các thỏa thuận tam thời.

Châu Âu giới thiệu bảo mật chặt chẽ hơn cho thẻ ID để giảm gian lận nhận dạng. Hôm nay, đại diện của Chủ tịch Hội đồng Rumani và Nghị viện Châu Âu đã đạt được thỏa thuận không chính thức về một quy định sẽ tăng cường bảo mật chứng minh thư của các công dân Châu Âu và các tài liệu cư trú được cấp cho công dân Châu Âu và các thành viên gia đình ngoài Châu Âu. Thỏa thuận không chính thức hiện sẽ được trình bày cho các đại sứ của Châu Âu để xác nhận thay mặt cho Hội đồng.

Các quy tắc mới được đề xuất sẽ cải thiện tính bảo mật của các tài liệu này bằng cách đưa ra các tiêu chuẩn tối thiểu cả về thông tin có trong chứng minh thư và cho các tính năng bảo mật chung cho tất cả các quốc gia thành viên ban hành.

An ninh trên toàn EU chỉ có thể đạt được bằng cách đảm bảo an ninh ở mỗi quốc gia thành viên. Các quy tắc mới về tiêu chuẩn bảo mật cho các tài liệu ID sẽ cho phép chúng tôi dễ dàng phát hiện gian lận tài liệu và hành vi trộm cắp danh tính, khiến những kẻ khủng bố và tội phạm khó hành động hơn đồng thời tạo điều kiện cho những người du lịch chân chính di chuyển tự do”. Bộ trưởng Bộ nội vụ Rumani nói.

Tiêu chuẩn bảo mật cho thẻ ID

Theo các quy tắc mới được đề xuất, thẻ ID sẽ phải được sản xuất đồng dạng, định dạng  thẻ tín dụng (ID-1) bao gồm vùng có thể đọc được bằng máy và tuân theo các tiêu chuẩn bảo mật tối thiểu do ICAO (Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế) quy định. Ảnh của chủ thẻ cũng như hai dấu vân tay được lưu trữ dưới dạng kỹ thuật số trên một con chip không tiếp xúc. Thẻ ID sẽ cho biết mã quốc gia thành viên nơi phát hành bên trong hình lá cờ Châu Âu.

Hiệu lực tối thiểu của thẻ ID là 5 năm và tối đa là 10 năm. Các quốc gia thành viên có thể cấp thẻ ID có giá trị lâu hơn cho những người từ 70 tuổi trở lên. Nếu được cấp thì thẻ ID dành cho trẻ vị thành niên có thời hạn hiệu lực dưới 5 năm.

Loại bỏ thẻ cũ

Thông qua cuộc đàm phán, người ta dự kiến rằng các quy định mới sẽ có hiệu lực sau hai năm kể từ khi thông qua, nghĩa là đến ngày này tất cả các tài liệu mới được ban hành phải đáp ứng các tiêu chí mới.

Nói chung, thẻ ID hiện tại không đáp ứng được các yêu cầu sẽ không có hiệu lực 10 năm kể từ ngày áp dụng các quy tắc mới hoặc hết hạn, tùy theo điều kiện nào đến sớm hơn. Thẻ ID được cấp cho công dân từ 70 tuổi trở lên sẽ vẫn còn hiệu lực cho đến khi hết hạn, miễn là chúng đáp ứng các tiêu cuẩn bảo mật và có vùng đọc bằng máy.

Các thẻ kém an toàn không đáp ứng được các tiêu chuẩn bảo mật tối thiểu hoặc không có vùng đọc bằng máy sẽ hết hạn trong vòng năm năm.

Bảo vệ dữ liệu

Các quy tắc mới được đề xuất bao gồm các biện pháp bảo vệ dữ liệu mạnh mẽ, để đảm bảo thông tin được thu thập không rơi vào tay kẻ xấu. Cụ thể, chính quyền quốc gia sẽ phải đảm bảo tính an toàn của chip không tiếp xúc và dữ liệu được lưu trữ trong đó để những dữ liệu nào không thể bị hack hoặc truy cập trái phép.

Ngoài ra, các quy tắc mới chỉ đề cập đến bảo mật và thông tin được lưu trữ trong thẻ ID. Chúng không cung cấp các cơ sở pháp lý cho việc tạo cơ sở dữ liệu mới ở cấp quốc gia hoặc Châu Âu. , đó là một vấn đề của pháp luật quốc gia cần phải tuân thủ đầy đủ các quy tắc bảo vệ dữ liệu.

Tài liệu cư trú

Các quy tắc được đề xuất cũng chỉ định thông tin tối thiểu có trong tài liệu cư trú được cấp cho công dân EU và hài hòa định dạng và các thông số kỹ thuật của thẻ cư trú được cấp cho các thành viên gia đình không thuộc khối EU của các công dân Châu Âu.

Kinh nghiệm

Trong những năm gần đây, các tiêu chuẩn an ninh chung của EU đã được đưa ra cho các tài liệu nhận dạng và du lịch bao gồm hộ chiếu, visa và thẻ cư trú cho công dân nước thứ ba. Tuy nhiên, theo các quy tắc hiện hành, mức độ bảo mật của thẻ ID quốc gia và tài liệu cư trú cho công dân EU và thành viên gia đình của họ vẫn thay đổi đáng kể, làm tăng nguy cơ gian lận tài liệu.

Các quy tắc mới được quy định trong một dự thảo đã được Ủy Ban đề xuất vào ngày 17/4/2018.

Các quy tắc đề xuất không yêu cầu các quốc gia thành viên giới thiệu thẻ ID hoặc giấy tờ cư trú nếu họ không lường trước được luật quốc gia.

Theo Consilium.europa.eu

 

Tin khác