Hầu hết các ngân hàng lớn trên toàn cầu đang lên kế hoạch đầu tư chính vào Open Banking

Theo kết quả của một nghiên cứu toàn cầu của Accenture, 1 trong 100 giám đốc điều hành tại các ngân hàng lớn cho biết họ đang có kế hoạch đầu tư lớn cho các sáng kiến về Open Banking vào năm 2020.

Open Banking là một dịch vụ mới cho phép khách hàng chia sẻ quyền truy cập vào dữ liệu tài chính của họ với bên thứ ba không phải là ngân hàng, và sau đó có thể sử dụng dữ liệu đó để cung cấp cho khách hàng một trải nghiệm tốt hơn. Các ngân hàng cũng có thể sử dụng nền tảng Open Banking để cung cấp các sản phẩm tài chính plug-and-play cho bên thứ ba, chẳng hạn như các nhà bán lẻ hoặc các công ty fintech, cuối cùng là mở rộng sự tiếp cận đến các khách hàng mới.

Cuộc khảo sát cho thấy có đến gần 2/3 (63%) các ngân hàng ở Bắc Mỹ tin rằng việc triển khai Open Banking là điều quan trọng để cạnh tranh với những công ty mới tham gia – như các công ty Fintech và các công ty công nghệ khổng lồ – và sẽ giúp các ngân hàng liên quan, so với một nửa (51%) các nhà điều hành ngân hàng tham gia khảo sát tại Châu Âu và 2/5 (40%) tại Châu Á TBD. Thực tế, một nửa (52%) các nhà điều hành ngân hàng tham gia khảo sát tin rằng họ sẽ buộc phải thực hiện Open Banking để cạnh tranh với các dối thủ truyền thống – là các ngân hàng lớn khác đã đầu tư vào việc chuyển đổi số.

Alan Mclntyn, giám đốc điều hành cấp cao của Accenture – head of Banking pratice nói: Không giống như các ngân hàng ở Châu Âu nơi có luật lệ bắt buộc, những ngân hàng ở Bắc Mỹ và Châu Á TBD có quyền quyết định nếu cần, như thế nào và khi nào thì triển khai Open Banking, và chúng tôi hy vọng nhiều ngân hàng sẽ triển khai để dễ dàng cung cấp dịch vụ tích hợp dến khách hàng. Khi các ngân hàng Châu Âu sẵn sàng cho mạng lưới tuân thủ, các ngân hàng trên toàn cầu đang xác định cơ hội để thu hút các nguồn thu nhập mới bằng cách cung cấp dịch vụ cho bên thứ ba, chẳng hạn như kiểm tra tính dụng tiêu dùng và quản lý nhân dạng, sử dụng Open Banking.

Tại Châu Âu, Open Banking được điều chỉnh bởi PSD2, một quy định có hiệu lực từ tháng 1/2018, cho phép người tiêu dùng chia sẻ dữ liệu tài chính của họ với ngân hàng và bên thứ ba, làm dễ dàng hơn trong việc chuyển khoản, so sánh sản phẩm và quản lý tài khoản của họ mà không có sự tham gia của ngân hàng. Mặc dù Open Banking là quy định tại Châu Âu, sự cạnh tranh thị trường đang đẩy các ngân hàng Bắc Mỹ đến mức độ quan tâm cao trong việc triển khai Open Banking.

Theo Paymentscardandmoblie

Tin khác