Hongkong liên kết mã QR với các khoản thanh toán nhanh để tăng cường sử dụng ví di động

Cơ quan tiền tệ Hồng Kông (HKMA) đã công bố sự ra mắt của hệ thống thanh toán nhanh hơn (FPS) hôm 17/9

FPS là một trong bảy sáng kiến được công bố bởi HKMA vào tháng 9/2017 để chuẩn bị cho Hông Kông chuyển sang kỷ nguyên mới của Smart Banking. FSP hoạt động trên cơ sở suốt ngày đêm không nghỉ và kết nối các ngân hàng và các nhà khai thác phương tiện lưu trữ (SVF) trên cùng một nền tảng. FPS cho phép công chúng chuyển tiền mọi lúc, mọi nơi, qua các ngân hàng hoặc SVF khác nhau với số tiền có sẵn gần như ngay lập tức. Chuyển tiền sẽ trở nên rất thân thiện với việc sử dụng số diện thoại di động hoặc địa chỉ email làm tài khoản proxy cho người thụ hưởng. Ngoài đồng đô la Hồng Kông (HKD), FPS cũng hỗ trợ thanh toán nhân dân tệ (RMB)

Ông Norman Chan. Giám đốc điều hành của HKMA nói: FPS là một nền tảng duy nhất vì nó hỗ trợ thanh toán ngay lập tức với HKD và RMB với việc sử dụng số điện thoại di động, địa chỉ email hoặc mã QR và đạt được kết nối đầy đủ với tất cả các ngân hàng và tài khoản SVF. Điều này làm cho việc thanh toán bán lẻ và thanh toán nhanh hơn và dễ dàng hơn nhiều. Sự ra mắt của FPS biểu thị hệ thống thanh toán, tạo thành phần cốt lõi cơ sở hạ tầng tài chính của Hồng Kông, sẽ bước vào một kỷ nguyên mới. Trong khi nó mang lại cơ hội mới cho ngành thanh toán bán lẻ, thì nó cũng thúc đẩy sự đổi mới trong công nghệ tài chính, mang đến sự tiện lợi hơn và trải nghiệm mới cho công chúng.

Bắt đầu từ ngày 17/9 công chúng có thể tận dụng ứng dụng di động của các ngân hàng tham gia và SVF để đăng ký số điện thoại di động hoặc địa chỉ email của họ với FPS như một tài khoản proxy để nhận tiền. Từ ngày 30/9 công chúng có thể chuyển hoặc nhận tiền thông qua FPS. Hiện tại, tổng cộng 21 ngân hàng (bao gồm hầu hết các ngân hàng bán lẻ) và 10 SVF tại Hồng Kông đã tham gia vào hệ thống để cung cấp dịch vụ FPS cho khách hàng của mình khi ra mắt sản phẩm.

Ngoài ra để quảng bá cho việc thanh toán sử dụng mã QR (mã phản hồi nhanh) tại Hồng Kông, HKMA đã công bố Tiêu chuẩn mã QR chung cho Thanh toán bán lẻ tại Hồng Kông cùng với sự ra mắt của công cụ ứng dụng di động liên quan. Một công cụ ứng dụng di động miễn phí gọi là “ Hong Kong Common QR” – HKQR được phát hành ngay hôm 17/9, có thể sử dụng để chuyển đổi nhiều mã QR từ các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán khác nhau thành một mã QR kết hợp duy nhất. Điều này sẽ tạo điều kiện cho các thương gia, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, sử dụng một mã QR duy nhất để chấp nhận các chương trình thanh toán khác nhau, thay vì hiển thị nhiều mã QR cho khách hàng của chúng.Ứng dụng di động HKQR sẵn sàng để tải xuống từ  Google Play Store và Apple Store cùng ngày.

 

Theo Cơ Quan Tiền tệ Hồng Kông

Tin khác