HSBC sử dụng AI để theo dõi tội phạm tài chính

HSBC đã bị hành hạ vì các món tiền phạt hàng tỷ đô la vì việc rửa tiền và vi phạm luật pháp, hiện nay HSBC đang dọn dẹp hành vi của mình bằng cách tung ra một công cụ AI có khả năng phân tích các bản ghi dữ liệu và theo dõi các giao dịch trong mạng lưới khách hàng rộng lớn. Việc triển khai công nghệ từ việc khởi động dữ liệu lớn Quantexa theo sau một chương trình thí điểm về phần mềm với HSBC trong năm 2017 đã giúp cho ngân hàng phát hiện hoạt động rửa tiền tiềm ẩn.

HSBC đã phải trả khoản tiền phạt $1,9 tỷ đô la vào năm 2012 vì giúp các tay buôn ma túy rửa tiền ở Mexico và vi phạm luật pháp kinh doanh với Iran. Bên cạnh các khoản phải thanh toán, HSBC đồng ý một thỏa thuận kéo dài 5 năm (DPA) với Bộ Tư pháp Mỹ (DoJ), theo đó HSBC hứa sẽ hành động để sửa chữa lỗi không tuân thủ.

Nhà cho vay toàn cầu đã bỏ ra hơn $1 tỷ đô la để thắt chặt các thủ tục tuân thủ, bao gồm việc tham gia đầu tư vào Quantexa với giá trị $3,3 triệu đô hồi tháng 3/2017.

Ray O’Brien, TGĐ rủi ro toàn cầu của HSBC nói: “Sau khi đầu tư vào Quantexa, chúng tôi mong muốn làm việc chặt chẽ với công ty để sử dụng các công nghệ của họ vì chúng tôi trở nên thông minh hơn trong cách tiếp cận quản lý rủi ro tội phạm tài chính”

Theo Finextra.

 

Tin khác