Kỷ niệm 50 năm ngày ra đời máy ATM – Sự thật về tiền mặt

dữ liệu máy atm
Dữ liệu máy ATM theo Payment Yearbooks.com

Các máy ATM đóng vai trò quan trọng trong mối quan hệ của chúng ta với tiền mặt. Chúng ta dựa vào chúng Ngày 27/17/2017 đánh dấu 50 năm kể từ ngày khánh thành máy rút tiền đầu tiên trên thế giới tại Enfield, London. Các máy rút tiền tự động, được biết dưới tên máy ATM, đã đổi hình dạng của ngân hàng hiện đại và cách mọi người tiếp cận với tiền mặt của mình.

Các máy ATM đã đi một chặng đường dài kể từ khi thiết bị được phát minh bởi Shephered-Barron vào năm 1967. Năm 1981 có 22 máy ATM ở Đức và hiện nay có hơn 3 triệu máy ATM trên toàn thế giới và các khách hàng của ngân hàng có thể hoàn thành hơn 200 giao dịch khác nhau trên máy.

Trở lại năm 1967, số tiền mặt lớn nhất mà bạn có thể rút từ máy ATM là £10 Bảng – tương đương với £130 hiện nay. Những gì bạn có thể làm với máy đã thay đổi một cách đáng kể.

Richard Broadbent, TGĐ ngân hàng Wincor Nixdorf UK/I nói: Việc rút tiền trên thực tế đã không thay đổi nhiều kể từ khi lắp đặt máy ATM đầu tiên vào năm 1967, trong khi các phương thức thanh toán và loại giao dịch đã thay đổi đáng kể. Cách chúng ta rút tiền vẫn không thay đổi trong suốt 50 năm qua. Chúng tôi thấy một số mệnh đề tiền tệ gây tranh cãi được đưa trong vài năm qua, chẳng hạn như Bitcoin và Ethereum, nhưng những điều này thực sự không đánh bại được tiền mặt chính thống. Vẫn còn một điều gì đó rất có ý nghĩa về việc tiền mặt hiện hữu trong túi của chúng ta, và chúng vẫn là trung tâm của ngân hàng.

Như một phần quan trọng trong cuộc sống thường ngày của chúng ta. Nhìn về tương lai, các mạng lưới tự phục vụ sẽ tiếp tục phát triển và đi tiên phong khi ngành tài chính giới thiệu các dịch vụ mới tập trung vào sự lựa chọn và tiện lợi cho người tiêu dùng ngày nay – nhưng điều duy nhất vẫn là duy trì ổn định là tiền mặt mà học quản lý hàng ngày.

Theo một cuộc thăm dò trực tuyến toàn cầu với hơn 8.000 người tiêu dùng được thực hiện bởi YouGov thay mặt cho ACI Worldwide, dễ dàng hơn, trực quan hơn và an toàn hơn để truy cập tài khoản ngân hàng của họ là ưu tiên cho người dùng trên toàn thế giới: 29% người tiêu dùng Anh, 31% ở Pháp và 43% tại Tây Ban Nha và 43% ở Ý muốn thấy các máy ATM cung các phương thức xác thực tốt hơn và an toàn hơn.

Các dịch vụ khác mà người tiêu dùng muốn nhìn thấy ở máy ATM bao gồm thông tin chi tiết tốt hơn về tài khoản của họ như các báo cáo nhỏ, các cảnh báo cho các khoản thanh toán sắp tới hoặc phí thấu chi, khả năng phân phối thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ mới hoặc truy cập các tài liệu chính thức có chữ ký điện tử.

Lu Zurawski, trưởng bộ phận Thanh toán người tiêu dùng của EMEA, ACI Worldwide nói: Người tiêu dùng ngày nay đã quen thuộc với việc chạm điện thoại di động của mình hoặc sử dụng iPad để truy cập tài khoản ngân hàng của mình hoặc đơn giản giơ thẻ không tiếp xúc trên một đầu đọc thẻ để thực hiện thanh toán. Nhiều người trong số họ muốn sử dụng ATM theo kiểu tương tự. Sử dụng một điện thoại để truy cập ATM đã là hiện thực, gợi ý về một tương lai máy ATM có thể không có tiền mặt. Nhiều ngân hàng đang trải nghiệm những công nghệ mới được sử dụng thay thế cho xác thực bằng mã PIN. Tôi không nhìn thấy việc ngừng sử dụng ATM trong tương lai gần.  Cũng như sự phổ biến và đơn giản để sử dụng, một số người thích dùng tiền mặt như một cách thức quản lý chi tiêu của mình. Không ngạc nhiên khi ATM vẫn tồn tại phổ biến – chúng  là một công nghệ xã hội thành công một cách tuyệt vời. Xu hướng đóng cửa các chi nhánh ngân hàng khu vực có thể nhấn mạnh nhiều hơn vào vai trò của ATM , bao gồm các dịch vụ ngoài việc rút tiền mặt.

ATM vẫn thích hợp tồn tại, nhưng việc sử dụng khác nhau phụ thuộc vào từng quốc gia. Đức dẫn đầu với 48% người được hỏi sử dụng ATM nhiều như họ vẫn thường dùng, mặc dù có nhiều hình thức thanh toán kỹ thuật số, tiếp đến là Tây Ban Nha với 47%, Anh 42%, Pháp và Ý 40%, Mỹ 34% và Hungary 29%.

Nguồn: paymentscardsandmobile

Tin khác