Mastercard dự đoán bùng nổ thanh toán sinh trắc học

Sẽ có sự gia tăng đáng kể trong việc sử dụng thanh toán sinh trắc học trong những tháng tới, theo Mastercard.

Theo các công ty thẻ, để đáp ứng các quy định của tiêu chuẩn kỹ thuật, có hiệu lực vào tháng 9 năm tới như một phần của luật thanh toán PSD2 của Liên Minh Châu Âu, số lượng giao dịch yêu cầu xác thực hai yếu tố sẽ tăng, mở đường cho việc sử dụng sinh trắc học nhiều hơn.

Hiện nay chỉ có 1-2% các giao dịch trực tuyến yêu cầu xác thực chủ thẻ để hoàn tất các giao dịch nhưng việc yêu cầu xác thực này sẽ tăng lên 25% vào mùa thu tới. Để đáp ứng sự thúc đẩy “Xác thực khách hàng mạnh”, các khoản thanh toán cà quyền truy cập tài khoản sẽ dựa vào việc sử dụng hai hoặc nhiều yếu tố khác nhau: điều bạn biết, chẳng hạn như mật khẩu; điều mà bạn có, chẳng hạn như điện thoại hoặc thẻ; bạn là ai, chẳng hạn như dấu vân tay.

Mastercard cho biết, việc chuyển đổi trong quy định này chủ yếu sẽ ảnh hưởng đến các khoản thanh toán bằng thẻ được hoàn tất trực tuyến. Điều này cũng sẽ được áp dụng với một số giao dịch không tiếp xúc, như một kiểm tra định kỳ để đảm bảo rằng thẻ đang được sử dụng bởi chủ thẻ hợp pháp.

Các giao dịch chip và mã pin tại cửa hàng đang tuân thủ, và đã sử dụng xác thực hai yếu tố.

Ajay Bhalla, chủ tịch về rủi ro anh ninh toàn cầu của Mastercard nhận xét: “Việc sử dụng mật khẩu để xác thực ai đó đã lỗi thời, người tiêu dùng thì quên mật khẩu và người bán hàng phải đối mặt với việc không bán được hàng do người tiêu dùng không thể hoàn thành giao dịch do quên mật khẩu.

“ Trong công nghệ thanh toán, đây là thứ mà chúng tôi đang ngừng sử dụng khi chuyển từ tiền mặt sang thẻ, mật khẩu đến vân tay và hơn nữa sang cả các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo. Việc xác thực bằng dấy vân tay hoặc chụp ảnh tự sướng cũng dễ dàng hơn và cũng an toàn hơn”.

Giống như các đối thủ cạnh tranh, Mastercard cho biết họ đang làm việc với các ngân hàng và phần còn lại của ngành tài chính để đảm bảo các biện pháp mới được thực hiện mà không làm gián đoạn sự tiện lợi khi thanh toán đối với người tiêu dùng.

Chủ đề chính trong hội nghị thanh toán RBTE năm nay là người tiêu dùng yêu cầu thanh toán linh hoạt hơn, liền mạch và thuận tiện trên bất kỳ thiết bị nào họ chọn để sử dụng, có thể là thẻ tại cửa hàng, thiết bị di động hoặc máy tính để bàn.

Trong một thời gian, Mastercard đã phát triển thanh toán sinh trắc học với Identity Check. Với giải pháp này, người tiêu dùng có thể sử dụng vân tay, mống mắt và nhận diện gương mặt để xác thực danh tính của họ bằng thiết bị di động trong các hoạt động ngân hàng và mua sắm trực tuyến.

Theo Planetbiometrics

 

Tin khác