“Mật khẩu môi” sẽ là lựa chọn xác thực trong tương lai

mật khẩu môiCác nhà khoa học từ trường đại học Baptist – Hong Kong đã phát triển một kỹ thuật xác thực sử dụng chuyển động môi của con người.

Một nhóm đứng đầu bởi giáo sư Cheung Yiu-ming đã tạo ra một hệ thống kiểm tra nhận dạng của một người bằng cách kết hợp đồng thời nội dung mật khẩu với các đặc điểm hành vi tiềm ẩn của chuyển động môi.

Theo các nhà nghiên cứu, không ai có thể bắt trước cử động môi của một người khi đọc mật khẩu vì những chuyển động này có thể thay đổi bất cứ lúc nào.

Yiu-ming cho biết, kỹ thuật mới này có một lợi thế so với phương pháp kiểm soát truy cập thông thường.

Các đặc tính của chuyển động môi có thể chống lại việc bắt chước, do đó mật khẩu môi có thể được sử dụng đơn lẻ để xác minh người nói, vì nó có thể phát hiện và từ chối khi người dùng phát âm sai mật khẩu hoặc một mật khẩu chính xác nhưng được phát âm bởi kẻ lừa đảo và xác minh dựa trên sự kết hợp của chuyển động môi và nội dung mật khẩu đảm bảo sự an toàn của kiểm soát truy cập được nhân đôi”.

Ông cũng cho biết rằng so với xác thực giọng nói truyền thống, phân tích chuyển động môi ít bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn và khoảng cách, hơn nữa, thậm chí người khiếm khuyết cũng có thể sử dụng. Cuối cùng ông cũng lưu ý rằng không có ranh giới ngôn ngữ, nói một cách khác, ai cũng có thể sử dụng hệ thống xác thực mật khẩu môi này.

Giáo sư Cheung cho biết: hệ thống có thể phân biệt cùng một mật khẩu nhưng do hai người khác nhau phát âm. Nghiên cứu đã thông qua một mô hình học tập với tính toán chiết xuất các đặc điểm thị giác của hình dạng, kết cấu và chuyển động của môi khi mô tả chuỗi ký tự. Các mẫu của chuyển động môi khi phát âm chuỗi ký tự được thu thập, phân tích để tạo các mô hình và xác định ngưỡng chấp nhận và từ chối một mật khẩu nói.

Nguồn: planetbiometrics

Tin khác