Mỹ: Tại sao giấy phép lái xe số sẽ là tương lai của xác thực nhận dạng

Giấy phép lái xe  (GPLX) số đang trở nên phổ biến ở Mỹ nơi 12 tiểu bang đang làm việc để phát triển và triển khai chúng.

Nhiều nhóm và tổ chức phi chính phủ đang nỗ lực để cả nước sử dụng giấy phép lái xe số, bao gồm cả Liên Minh Công nghệ Bảo Mật (STA), một hiệp hội phi lợi nhuận chuyên phát triển cà cải thiện công nghệ bảo mật cho nhiều doanh nghiệp. Gần đây STA đã bắt tay vào một sáng kiến toàn quốc để thúc đẩy GPLX số, mà theo họ chúng sẽ giúp cải thiện tính riêng tư và bảo mật.

Randy Vanderhoof – GĐ điều hành STA cho biết giấy phép lãi xe của bang trên thực tế là căn cước công dân của Mỹ, và chúng chỉ có thể được sử dụng một cách hiệu quả cho một số ứng dụng trực diện hạn chế. Mọi người tin tưởng vào danh tính (thẻ căn cước công dân) do nhà nước cấp, do đó việc nhận dạng do nhà nước cấp nên số hóa để có thể được sử dụng cho cáo giao dịch (không thực hiện trực tiếp), là một cơ hội lớn trên thị trường.

PYNMTS gần đây đã trao đổi với Vanderhoof về những lợi thế của GPLX số so với thẻ nhựa truyền thống cũng như những thách thức khiến nhiều quốc gia không muốn phát hành chúng.

Quyền riêng tư, Bảo mật và Cập nhật liên tục

GPLX số cung cấp một loạt các lợi ích mà các đối tác cung cấp thẻ nhựa không có bao gồm cải thiện bảo mật và quyền riêng tư của người dùng, Vanderhoof lưu ý rằng có nhiều quan niệm sai lầm về những hình thức họ có thể thực hiện. Ông giải thích rằng, rất quan trọng để hiểu rằng GPLX số không đồng nghĩa với việc thay thế thẻ nhựa vật lý. Nó là một phần bổ sung cho thẻ có thể được sử dụng trong các tình huống đảm bảo an ninh, bảo mật, an toàn và nhật ký kiểm toán được số hóa.

Cải thiện an ninh là một trong những điểm thu hút chính của GPLX số. Thẻ nhụa truyền thống dễ bị đánh cắp, trong khi các tính năng bảo mật trên điện thoại di động bảo vệ GPLX số. Các yêu cầu nhận dạng vân tay hoặc nhận dạng khuôn mặt tích hợp trên điện thoại thông minh sẽ cản trở những trên trộm muốn truy cập vào danh tính số.

Không có gì mới thực sự cần được phát minh thêm để làm điều đó nhưng những nhà cung cấp như Apple, Google và Samsung đang cải thiện hệ điều hành của họ để hỗ trợ các loại thông tin nhận dạng di động này, Vanderhoof nói thêm.

Một lợi thế khách là sự riêng tư. Thư ký và nhân viên kiểm tra thẻ căn cước công dân nhựa có thể thấy tất cả các chi tiết trên đó bao gồm tên đầy đủ của chủ thẻ, địa chỉ và thậm chí là trạng thái hiến nội tạng cảu họ. GPLX số có thể được thiết kế để chúng chỉ hiển thị thông tin cần thiết, chẳng hạn như ngày sinh khi xác minh các khách hàng muốn mua các mặt hàng bị giới hạn độ tuổi.

Nếu người dùng đang ở trong tình huống bị xác minh tuổi, thì sẽ có một lựa chọn để hiển thị một thông báo xác minh tuổi cho người đọc, Vanderhoof giải thích. Hoặc nếu một số người cần được xác minh địa chỉ vì họ đang nhận hàng được chuyển đến họ có thể trình địa chỉ nhận thư của mình.

Quyền riêng tư này đặc biệt tiện dụng khi giao dịch với các cơ quan thực thi pháp luật. Một cá nhân đã bị buộc dừng xe có thể chuyển thông tin giấy phép lái xe cho cảnh sát mà không cần phải giao điện thoại cho họ, bảo vệ quyền trong sửa đổi số 4 về việc tìm kiếm và bắt giữ bất hợp pháp.

Bản chất của CCCD số này đồng nghĩa với việc chúng có thể được cập nhật nhanh chóng và từ xa, giúp cho người dùng không phải đến các trung tâm đăng ký xe cơ giới – một trải nghiệm không thông suốt.

GPLX vật lý thường có thời hạn 5 năm và chỉ chứa dữ liệu tĩnh, Vanderhoof cho biết. Với những người đã kết hôn và thay đổi tên họ hoặc chuyển sang địa chỉ mới hoặc không ai có thể biết chắc chắn rằng thông tin vẫn còn có giá trị hiện hành, Mọi người đã biết giữ và sử dụng GPLX cho các chương trình có lợi thậm chí ngay cả khi họ chuyển đến một nơi khác.

Những điều này và nhiều lợi thế khác của GPLX số trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho 12 tiểu bang Hoa Kỳ triển khai hoặc phát triển chúng. Tuy nhiên, việc thuyết phục 38 tiểu bang khác có thể phải khắc phục một số lỗ hổng của hệ thống.

50 tiểu bang với 50 thách thức khác nhau

Theo Vanderhoof, thách thức lớn nhất đối với việc thực hiện GPLX số tại Mỹ là bản chất liên bang của đất nước. Mỗi trong số 50 bang có thể phương pháp phát hành và xác thực GPLX số khác nhau, điều này sẽ gây rắc rối cho những người thường xuyên đi lại giữa các tiểu bang.

Tôi có thể tin tưởng vào GPLX của tôi được cấp tại Maryland khi tôi ở đó nhưng nếu tôi tới Virginia mà không đem theo thẻ vật lý thì tôi đột ngột trở nên không tuân thủ.

Vấn đề ngày tồn tại ở một mức độ nào đó đối với thẻ nhựa, một thực tế mà bất cứ ai từ chối một đồ uống nhờ GPLX ngoài tiểu bang đều có thể chứng thực. Một cơ quan giám sát tập trung sẽ là cần thiết để đảm bảo mỗi hệ thống xác minh CCCD của bang đều tương tích với tất cả GPLX số của tất cả các bang.

Vanderhoof cho rằng chính phủ liên bang có thể có cách để thiết lập một số tiêu chuẩn. Mỹ có các tổ chức như Viên Tiêu chuẩn Công nghệ Quốc gia đặt ra các tiêu chuẩn nhận dạng, an toàn bảo mật và có thể tham gia vào việc này để cung cấp một số hiểu biết và hướng dẫn cho các bang. Sự hiểu biết và hướng dẫn này chưa được thực hiện nhưng điều đó không cản trở các quốc gia đang triển khai GPLX số. Một giải pháp toàn quốc có thể sẽ không thành hiện thực cho đến khi cả 50 bang đồng lòng chung sức thực hiện.

Theo PYMNTS

Tin khác