Ấn độ: NFC là lựa chọn để đưa vào giấy phép lái xe số

New Delhi: Bắt đầu từ 1/10 giấy phép lái xe (DLs) và giấy chứng nhận đăng ký (RCs) được phát hành bởi Sở Giao Thông Vận Tải trên cả nước sẽ có cùng một diện mạo, màu sắc và các tính năng bảo mật. Che dấu các vi phạm trong quá khứ sẽ hầu như không thể thực hiện vì giấy phép lái xe và giấy chứng nhận đăng ký mới sẽ có mã QR có thể được đọc bằng các thiết bị cầm tay để truy cập hồ sơ trong quá khứ của lái xe hoặc phương tiện từ dữ liệu trực tuyến trung tâm.

Bộ giao thông vận tải đã ban hành một thông báo bắt buộc các tiểu bang phải tuân theo định mức thống nhất. Tuy nhiên, các tiểu bang có thể tùy chọn cài đặt thêm các tính năng bổ sung như “chip” và NFC lên những thẻ này. Các thông số kỹ thuật của trung tâm cho biết các chip sử dụng trong các tài liệu này phải có khả năng lưu trữ thông tin của lái xe và phương tiện trong vòng 10 năm.

Một quan chức cho biết: “Tính năng NFC là một trong những tính năng được sử dụng trên thẻ thông minh cho hệ thống tàu điện ngầm và thẻ ATM. “Mặc dù đã có một đề xuất bắt buộc sử dụng chip và tính năng NFC, Trung tâm đã quyết định để tùy chọn này cho nhà chức trách các tiểu bang lựa chọn.”

Giấy phép lái xe mới có thông tin chi tiết về tuyên bố của lái xe về hiến tạng cũng như đề cập đến việc lái xe có đang lái chiếc xe được thiết kế đặc biệt dành cho các cuộc đua thể chất hay không.

Thời báo tin tức Ấn Độ (TOI) vào ngày 14/10 lần đầu tiên đã đưa tin về động thái cải cách của Trung tâm để mang lại sự đồng nhất. Khaongr 32.000 giấy phép lái xe được cấp và đổi mới trên toàn quốc hàng ngày và gần 43.000 phương tiện được đăng ký hoặc đăng ký lại.

Một quan chức khác của Bộ nói, họ đã chứng kiến định dạng hoặc bảng màu hoặc vị trí của thông tin khác nhau tại các tiểu bang. “Hơn nữa, chất lượng của thẻ rất kém. Người ta đã quan sát thấy rằng mực in được sử dụng bị  mờ dần sau một thời gian sử dụng trong khi giấy phép hoặc giấy chứng nhận đăng ký hợp lệ trong thời gian dài” ông nói thêm.

Theo Timesofindia

 

Tin khác