Nhật Bản sử dụng nhận diện gương mặt tại sân bay

Nhật Bản sử dụng nhận diện gương mặt tại sân bayBộ Tư Pháp Nhật thông báo kế hoạch giới thiệu một loại cổng tự động tại các sân bay lớn để hành khách Nhật Bản nhanh chóng làm thủ tục xuất nhập cảnh trong khi cho phép các nhân viên chức năng kiểm tra sàng lọc người nước ngoài như một biện pháp chống khủng bố và ngăn chặn nhập cảnh bất hợp pháp.

Theo một quan chức bộ tư pháp: với 40 triệu du khách từ nước ngoài dự kiến sẽ đến Nhật Bản vào năm 2020 và 60 triệu người dự kiến vào năm 2030, rất dễ dàng để dự đoán rằng các sân bay sẽ thiếu nhân viên di trú.

Các cổng mới sẽ có các camera chụp hình hành khách. Bằng cách sử dụng công nghệ nhận dạng gương mặt, chúng sẽ kết hợp hình ảnh với dữ liệu hình ảnh thu được từ hộ chiếu. Toàn bộ quá trình sẽ mất ít hơn 15 giây. Bộ tư pháp đã đưa ra các cổng tự động sử dụng xác thực vân tay vào năm 2007, nhưng số lượng người sử dụng ít hơn 10% vào năm 2016. Có thể các cổng này không được ưa chuộng bởi vì chúng đòi hỏi người sử dụng đăng ký dấu vân tay trước khi bay. Các cổng mới sẽ không yêu cầu đăng ký trước.

Ba cổng này dự kiến sẽ được lắp đặt tại sân bay Haneda – Tokyo sớm nhất vào tháng 10, để được sử dụng bởi các hành khách Nhật Bản khi đến.

Các cổng được dự kiến giới thiệu tại 3 sân bay bao gồm Narita, Chubu và Kensai  vào cuối năm 2018.

Để có thể lắp đặt các cổng mới, điều 54 của Pháp lệnh Cải cách Đạo luật kiểm soát nhập cư và tị nạn phải được sửa đổi cho phép các máy lưu trữ hồ sơ lưu hành trên hộ chiếu chứ không phải là dữ liệu được ghi lại bởi các cán bộ di trú bằng cách dán tem.

Theo luật sư, luật sửa đổi sẽ được thi hành từ giữa tháng 10. Bộ đang chấp nhận ý kiến của công chúng về sửa đổi cho đến ngày 3/8.

Đối với người nước ngoài đến Nhật thường xuyên để làm ăn, cổng tự động đã có mặt tại các sân bay lớn từ tháng 11 năm ngoái.

Tuy nhiên, người nộp đơn phải đáp ứng các yêu cầu nhất định để đăng ký như một khách du lịch đáng tin cậy, bao gồm cả việc làm toàn thời gian tại một tổ chức công cộng hoặc tư nhân ít nhất là 1 năm và đã đến Nhật ít nhất 2 lần trong vòng 12 tháng trước khi đến Nhật lần này.

Nguồn: planetbiometrics

Tin khác