Philipin khánh thành nhà máy sản xuất hộ chiếu điện tử

philippin khánh thành nhà máy sản xuất hộ chiếuViệc mở một nhà máy sản xuất hộ chiếu điện tử (e-passport) tại philipin sẽ “cải thiện đáng kể thời gian quay vòng” cho việc cấp hộ chiếu áp dụng tại Quatar và các nước khác, đại sứ Wifredo Santos đã nói.
Hiện nay thời gian cấp hộ chiếu từ 6 đến 8 tuần, các phái viên cũng đã lưu ý rằng hệ thống hộ chiếu điện tử (e-passport) sẽ giúp giảm thời gian thực hiện và phát hành hộ chiếu cho các đại sứ quán khác nhau ở nước ngoài.
Ứng dụng này có thể áp dụng cho việc cấp hộ chiếu mới hoặc gia hạn hộ chiếu. Ông Santos đã phát biểu nhân dịp khánh thành nhà máy hôm 20/07/2015, bài phát biểu được truyền hình trực tiếp tại đại sứ quán Doha cùng với việc trình diễn hệ thống mới. Cùng với ông Santos, sự kiện có sự hiện diện của các quan chức đại sứ quán, nhân viên và các thành viên trong công đồng người Philipin tại Qatar.
Tổng thống Benigno “noynoy” Aquino đã khánh thành hệ thống hộ chiếu điện tử tại nhà máy đặt trên khuôn viên 3 héc ta tại Btangas, Philipin cùng ngày.
Đại diện của các tổ chức người Philipin ở Doha cũng đã tham dự buổi trình diễn trực tiếp được tổ chức vào hồi 5:00 sáng (giờ địa phương). Một cuộc trình diễn tương tự cũng được tiến hành tại Singapore.
“Bộ ngoại giao (DFA) và nhà máy in cũng đã xem xét việc sử dụng in trên dây để thăng công suất sản xuất hộ chiếu điện tử lên gấp đôi so với các máy in đang được sử dụng hiện nay” phát ngôn của bộ ngoại giao cho hay.
Lãnh sự bộ ngoại giao phải đối mặt với vô số tồn đọng và sự chậm trễ trong việc xử lý hộ chiếu trong những năm vừa qua, đây chũng chính là một bài học cho họ. Số lượng tối đa hộ chiếu có thể phát hành trong ngày là 6.000 bản, so với số lượng thực tế là 15.000 hộ chiếu.
Một khi hệ thống phát hành hộ chiếu điện tử hoàn thiện, ông Santos cho biết “thời gian” cho việc phát hành hộ chiếu được rút ngắn trong việc sử dụng in trên dây chuyền, là một phần của việc trình diễn tại Doha hôm 20/07.
“ Sẽ vẫn duy trì khung thời gian phát hành hộ chiếu hiện nay là từ 6 đến 8 tuần cho đến khi hệ thống mới được đưa vào hoạt động” ông cho biết.
Ông cũng nói thêm rằng, các đại sứ quán ở nước ngoài cũng được thông báo về thời gian thực hiện vì hiện nay Bộ ngoại giao và đơn vị sản xuất (in ấn) đang đàm phán các điều khoản thỏa thuận cho hệ thống phát hành hộ chiếu mới này.

Tin khác