Thẻ soán ngôi tiền mặt ở Úc

australia thanh toán thẻTheo số liệu của ngân hàng trung ương Úc, việc chi tiêu bằng thẻ đã vượt qua tiền mặt trở thành phương thức chính trong thanh toán của người tiêu dùng Úc. Cuộc điều tra thanh toán của người tiêu dùng (CPS – Consumer Payment Survey) bởi Ngân hàng Dự trữ đã ghi lại thông tin khoảng 17.000 khoản thanh toán hàng ngày của 1.500 người tham gia trong một tuần. Thẻ là phương tiện thanh toán được sử dụng thường xuyên nhất trong cuộc khảo sát năm 2016, lần đầu tiên vượt qua tiền mặt, được thúc đẩy bởi sự phổ biến ngày càng tăng của các giao dịch không tiếp xúc tap-and-go.

Trong năm 2013, tiền mặt được sử dụng 47% trong thanh toán so với 43% giao dịch thẻ. Ba năm tiếp theo, kết quả này đã lộn ngược và con số cho thẻ là 52% và tiền mặt là 37%.

Nhận xét về kết quả, Danielle Szetho – giám đốc điều hành Fintech Úc nói: Kết quả này không có gì đáng ngạc nhiên với sự hiểu biết về kỹ thuật số của người tiêu dùng Úc và  thực tế là sự thâm nhập của thiết bị bán lẻ đầu cuối kỹ thuật số và các khoản thanh toán bằng thẻ không tiếp xúc tại Úc nằm trong số cao nhất thế giới”.

RBA cho biết, mặc những xu hướng này, tiền mặt vẫn chiếm một phần đáng kể trong thanh toán của người tiêu dùng và được sử dụng một cách mạnh mẽ bởi một số bộ phận dân cư.

Fintech Úc đang đặt niềm tin của mình vào nền tảng thanh toán mới để tiếp tục loại bỏ việc sử dụng tiền mặt và đặt nền móng cho sự đổi mới trong tương lai.

Szetho nói: Chúng tôi khuyến khích Ngân hàng dự trữ Úc đảm bảo có các giao thức truy cập rõ ràng, minh bạch và giá cả phải chăng cho việc truy cập của các fintech tới cơ sở hạ tầng của NPP – tuy nhiên chúng tôi chưa nhìn thấy được điều này. Chúng tôi cũng khuyến khích chính phủ Úc tiến hành cải cách để cho phép khách hàng tiếp cận dữ liệu của chúng tôi, để chúng tôi có thể phát triển các sản phẩmdịch vụ mới của fintech và cung cấp cho người tiêu dùng nhiều sự lựa chọn hơn trong cách họ thanh toán tiền khi mua sắm.

Nguồn: finextra

Tin khác