Thái Lan kết nối dữ liệu khuôn mặt và dấu vân tay với SIM

Các nhà chức trách Thái Lan đã xác nhận rằng việc kiểm tra sinh trắc học là bắt buộc đối với những người có thẻ SIM mới.

Người dân ở Thái Lan muốn có thẻ SIM mới sẽ phải trải qua việc quét khuôn mặt và vân tay kể từ ngày 15/12, cơ quan điều tiết viễn thông của quốc gia này vừa thông báo hôm thứ hai.

Việc triển khai khắp quốc gia được tiến hành sau một cuộc thử nghiệm thành công hồi tháng sáu tại thủ đô Bangkok, và miền nam Thái Lan nơi các phần tử nổi dậy ly khai đã thực hiện nhiều cuộc tấn công bằng bom và kích hoạt các thiết bị nổ bằng điện thoại di động.

Tuy nhiên, quan chức chính quyền – ông Takorn Tantasith cho biết: việc đăng ký sinh trắc học đang được giới thiệu trên toàn quốc chủ yếu nhằm tăng cường an ninh ngân hàng di động chứ không phải theo dõi người sử dụng. Người sử dụng có thể hoàn toàn yên tâm về toàn bộ dữ liệu được giữ kín và an toàn.

Hiện tại, thẻ SIM dành cho các tài khoản trả sau được đăng ký khi mua, trong khi thẻ trả trước không yêu cầu nhận dạng khi mua. Hệ thống mới sẽ yêu cầu quét nhận dạng cho cả hai loại SIM này.

Ông Takorn nói rằng các công dân Thái Lan khi mua một thẻ SIM mới thì dấu vân tay của họ sẽ được so sánh với dữ liệu trên thẻ nhận dạng quốc gia của họ được lưu trên hệ thống. Việc quét khuôn mặt có thể được sử dụng xác minh danh tính thay thế, nếu trung tâm dịch vụ hoăc nhà bán lẻ có các thiết bị cần thiết.

Theo Planetbiometrics

Tin khác