Thanh toán gian lận thẻ gây quỹ khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia khác

Các nhà nghiên cứu tạiTerbium Labs – công ty tình báo dữ liệu web tối đứng đầu, vừa mới công bố những phát hiện đầu tiên của nghiên cứu về bản chất đan xen của gian lận thanh toán thẻ và tội phạm xuyên quốc gia.

Kết quả từ báo cáo có tiêu đề: “ Thế hệ tiếp theo của tội phạm tài chính: Các thanh toán tội phạm gian lận xuyên quốc gia” minh họa cho tác động sâu rộng của gian lận thẻ thanh toán – nơi và cách thức thanh toán bị đánh cắp  được sử dụng để hình thành quỹ hoặc rửa tiền thu được từ quy mô lớn, hoạt động tội phạm nguy hiểm trên toàn thế giới.

Nghiên cứu có các phân tích địa lý và nghiên cứu trường hợp thực tế về các gian lận thẻ thanh toán được sử dụng để rửa tiền bằng các tập đoàn tội phạm có tổ chức; trợ cấp các chi phí để buôn bán ma túy, súng và người; và cung cấp hỗ trợ vật chất cho các nhóm khủng bố ở cấp độ hàng nghìn tỷ đô la.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích hàng nghìn  trường hợp trong một thập kỷ từ 2008 – 2018 ở Mỹ, Anh, Úc, Canada, Đức và Nga. Dữ liệu được lấp từ tài liệu công khai của một bộ cơ sở dữ liệu tội phạm và pháp luật.

Những phát hiện cho thấy khoảng các rộng và sự không nhất quán trong tài liệu tội phạm vì nạn nhân có nhiều khả năng chuyển tổ chức tài chính của họ để khắc phục nhanh hơn là để báo cáo vụ việc cho cơ quan thực thi pháp luật.

Tương tự, các tổ chức tài chính và các công ty thanh toán thường đối xử với gian lận thanh toán như là một chi phí kinh doanh dự kiến và thường không phải lúc nào cũng báo cáo các tài khoản bị xâm phạm hoặc các khoản chi phí gian lận mà khách hàng gặp phải.

Những lỗ hổng trong báo cáo quy mô thực sự và sự lây lan của gian lận tội phạm xuyên quốc gia. Như vậy những phát hiện trong báo cáo này chỉ là phần nổi của tảng băng và được nhấn mạnh cải cách cần thiết bởi các tổ chức tài chính và các cơ quan thực thi pháp luật trong cách học làm tài liệu, điều tra và cuối cùng làm việc để ngăn chặn gian lận thanh toán.

Danny Rogers, CEO của Terbium Labs nói: “Với tình trạng gian lận thẻ thanh toán ở mức cao trong mọi thời đại và sự hiện diện của thị trường thẻ web tối để thúc đẩy gian lận ở quy mô lớn, ngành tài chính phải làm nhiều hơn để chống lại gian lận thẻ thanh toán – không chỉ để giảm tổn thất của chính họ, mà còn chấm dứt việc cung cấp tài chính cho các tổ chức tội phạm lớn với tác động toàn cầu”.

Áp dụng tình báo tự động hóa, thời gian thực vào dữ liệu thanh toán trên web tối có thể giúp các tổ chức cải thiện các nỗ lực quản lý gian lận và tích hợp dữ liệu web tối vào phân tích điểm mua chung (CPP), đánh giá rủi ro và khả năng ước tính gian lận bằng cách: dự đoán, chống lại và loại bỏ khả năng gian lận trước khi chúng xảy ra.

Theo Paymentscardsandmobile

Tin khác