Hệ thống y tế Kennya sử dụng thẻ thông minh sinh trắc học

Các quan chức từ Quỹ Bảo hiểm Bênh viện Quốc gia Kenya (NHIF) của Kenya khẳng định sẽ sử dụng dấu vân taythẻ thông minh để xác định hơn sáu triệu thành viên trong cuộc chiến chống gian lận.

Giám đốc điều hành của Quỹ Geofrey Mwangi cho biết quỹ sẽ bắt đầu việc đăng ký sinh trắc học để nắm bắt các chi tiết các thành viên của NHIF và những người phụ thuộc, bao gồm vân tay, tên và ảnh.

Chương trình này đã chứng kiến rất nhiều người sử dụng nhân thân giả để tìm kiếm dịch vụ chăm sóc y tế và bệnh viện phải xử lý các thanh toán sai.

“Đây là điều chúng tôi bắt đầu thí điểm với các công chức và đã có kết quả tốt và tuần tới sẽ bắt đầu thu thập dữ liệu sinh trắc học cho tất cả các thành viên. Mọi thứ đã sẵn sàng,” ông nói.

Vào năm 2015, NHIF bắt đầu việc đăng ký sinh trắc học cho công chức và nhân viên an ninh như là bước đầu tiên để chuyển các thành viên của mình sang sử dụng thẻ thông minh để xác thực nhân dạng mình trong bệnh viện.

Thẻ sử dụng tính năng sinh trắc học để xác định thành viên đã đăng ký khi ngón tay cái của họ đặt trên đầu đọc.

Các công ty bảo hiểm tư nhân đã thông qua việc sử dụng nhận dạng sinh trắc học để kiềm chế chế gian lận trong năm 2009 gây ra thiệt hại ước tính là 40% tổng số yêu cầu thanh toán.

Ông Mwangi nói: “Vân tay không giống nhau vì thế sẽ rất khó khăn để vượt qua các sự cố như vậy trong tương lai khi chương trình được triển khai đầy đủ,” Ông nói thêm rằng thẻ thông minh cũng sẽ giải quyết vấn đề của các thành viên bị từ chối dịch vụ sau khi đánh mất ID của mình. Đây cũng là một vấn đề lớn trong chương trình Linda MaMa, hầu hết các bà mẹ không có thẻ căn cước, khiến rất khó khăn để theo dõi họ, nhưng với thẻ điện tử, một khi họ quét dấu vân tay, nó sẽ tự động hiển thị việc họ đã đăng ký hay chưa.

Giám đốc điều hành cho biết một số người sử dụng nhận dạng giả mạo để được chăm sóc và lừa đảo Quỹ.

Theo Planetbiometriscs

Tin khác