Tin tặc đánh cắp hàng triệu pesos từ các ngân hàng Mexico

Theo Reuters, tin tặc đã cố gắng để đánh cắp hàng trăm triệu peso từ các ngân hàng Mexico bằng cách gửi hàng ngàn lệnh giả dể chuyển tiền vào các tài khoản không có thật.

Tháng trước Ngân hàng Trung ương Mexico đã cảnh báo về một cuộc tấn công phối hợp trên mạng thanh toán thời gian thực của quốc gia, SPEI, tiết lộ rằng 3 ngân hàng đã gặp “sự cố”.

Hiện nay, theo trích dẫn của nguồn tin Reuters cho biết các tên trộm đã gửi những lệnh chuyển tiền ảo từ một số ngân hàng, bao gồm cả ngân hàng Banorte, vào các tài khoản giả mạo tại các tổ chức tài chính khác trước khi rút tiền mặt tại các chi nhánh.

Hơn 300 triệu peso (tương đương với $US15.4 triệu) được cho là đã được chuyển đi, mặc dù không phải là tất cả các khoản tiền đã được những kẻ lừa đảo rút thành công.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Alejandro Diaz de Leon nói với các nhà báo: “ không có bằng chứng nào cho phép chúng tôi nói chắc chắn rằng điều nào đã kết thúc. Chúng tôi đang thực hiện hành dộng khắc phục và giảm nhẹ”.

Lorenza Martinez, người đứng đầu hệ thống thanh toán của Ngân hàng Trung ương nói với Reuters rằng bản thân SPEI chưa bị xâm phạm, nhưng vấn đề dường như liên quan đến phần mềm từ các tổ chức hoặc các nhà cung cấp bên thứ ba để kết nối với nền tảng này.

Trong khi đó, một số ngân hàng đã đưa ra các biện pháp dự phòng tại chỗ, chuyển sang một hệ thống chậm hơn để kết nối với SPEI.

Theo Finextra.

Tin khác