Tin tặc Nga đằng sau vụ tấn công ngân hàng JPMorgan bị dẫn độ sang Mỹ

Tin tặc Nga đứng sau vụ trộm cắp dữ liệu khách hàng lớn nhất từ một tổ chức tài chính của Mỹ trong lịch sử đã bị dẫn độ sang Mỹ để đối mặt với nhiều cáo buộc gian lận máy tính.

Andrei Tyurin, một công dân Nga là người đã đứng sau vụ trộm cắp dữ liệu của 83 triệu khách hàng từ JPMorgan Chase năm 2014. Dữ liệu bị đánh cắp sau đó được sử dụng để vận hành một chương chình Pump-and-Dump 1, trong đó Tyurin và đồng quản lý liên lạc với nạn nhân bị trôm cắp dữ liệu để tư vấn đầu và khuyến nghị đầu tư cổ phiếu giả mạo. Tyurin bị bắt tại Georgia và bị dẫn độ sang New York dể xét xử.

Geoffrey S.Berman luât sư Mỹ nói: “Andrei Tyurin, mang quốc tịch Nga, được cho là đã tham gia vào một chiến dịch tấn công toàn cầu nhắm vào các tổ chức tài chính lớn, các công ty môi giới, các hãng tin và các công ty khác. Các cáo buộc đối với Tyurin là rất mạnh mẽ, hành vi này của tin tặc được tuyên bố là vụ trộm cắp dữ liệu khách hàng lớn nhất của Mỹ từ một tổ chức tài chính trong lịch sử. Khi người Mỹ chuyển sang sử dụng ngân hàng trực tuyến, hành vi trộm cắp thông tin cá nhân trực tuyến có thể gây ra những ảnh hưởng tàn phá đến an sinh tài chính của họ, dôi khi mất nhiều năm để phục hồi. Sự dẫn độ hôm nay đánh dấu một mốc quan trọng cho việc thực thi pháp luật trong cuộc chiến chống xâm phạm trên mạng nhắm vào các tổ chức tài chính quan trọng của chúng tôi.”

Tyurin bị cáo buộc với tội âm mưu xâm nhập máy tính, với mức án lên tới 5 năm tù giam, tội gian lận thanh toán với mức án tối tù tối đa là 30 năm; bốn tội tấn công máy tính, mỗi tội có thời hạn tù tối đa là 5 năm; tội âm mưu vi phạm chứng khoán có mức tù tối đa 5 năm; tội âm mưu vi phạm Đạo Luật Thực Thi Cờ Bạc Bất Hợp Pháp trên Internet có thời hạn tù tối đa là 5 năm; tội âm mưu vi phạm gian lận thanh toán và gian lận ngân hàng với thời hạn tù tối đa 30 năm; và làm nặng thêm là hành vi trộm cắp danh tính, trong đó thời hạn tù bắt buộc liên tiếp là 2 năm.

Theo Finextra

Tin khác