Trung Quốc cho phép các công ty nước ngoài ra nhập thị trường thanh toán trị giá $27 ngàn tỷ đô la

Trung Quốc sẽ cho phép các công ty nước ngoài tiếp cận thị trường thanh toán trị giá $27 ngàn tỷ đô, tiếp tục mở ra nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới.

Các nhà đầu tư có thể bắt đầu xin cấp giấy phép thanh toán và sẽ được đối xử giống như các doanh nghiệp trong nước, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố ngày 21/3. Người nộp đơn phải thành lập các đơn vị địa phương thiết lập cơ sở hạ tầng thanh toán bao gồm hệ thống khôi phục thảm hỏa và lưu giữ thông tin khách hàng trong nước, ngân hàng trung ướng cho biết.

Thủ tướng Li Keqiang hôm 20/3 đã hứa sẽ bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của người nước ngoài đầu tư vào nền kinh tế của mình, như Trung Quốc muốn tránh một cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ. Bất kỳ người nào tham gia vào thị trường Trung Quốc – ngoài các quy định cứng rắn của địa phương – cũng phải cạnh tranh với hơn 260 công ty đã nhận được cấp phép thanh toán bao gồm Alipay của Dịch vụ Tài chính Ant và WeChat Pay của Tencent Holdings.

Iris Pang, một nhà kinh tế Hongkong tại IGN Groep NV nói: “Thị trường nội địa khá bão hòa với các nhà đầu tư trong nước rất mạnh, và các công ty nước ngoài tương đối khó kiếm được một miếng bánh. Nhưng có cơ hội để cạnh tranh trên thị trường thanh toán xuyên biên giới.”

Người dân Trung Quốc càng ngày thích mua sắm trên các nền tảng thương mại điện tử ở nước ngoài, có xu hướng thích các công ty thanh toán địa phương, ông Pang nói.

Môi trường công bằng

Cho phép các công ty nước ngoài tham gia vào thị trường thanh toán với các quy định cụ thể để giúp thúc đẩy sự đổi mới, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh và cải thiện dịch vụ của các nhà cung cấp thanh toán, Ngân hàng Trung ương cho biết trong một bản tuyên bố.

Tin khác