Trung Quốc: Điểm danh bằng công nghệ nhận diện gương mặt

Một trường đại học ở Trung Quốc đang sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt để chắc chắn rằng sinh viên đang tham dự lớp học.

Các sinh viên tại sáu lớp học tại Trường đại học Truyền thông ở Trung Quốc phía Đông của tỉnh Nam Kinh được yêu cầu đứng trước màn hình tương tác khi họ tới giảng đường, theo báo cáo của tờ Thời báo Bắc Kinh.

Hình ảnh được so sánh với dữ liệu của trường đại học trong vòng vài giây. Thiết bị này có độ chính xác cao khi xác định sinh viên khi họ đứng trước camera, thậm chí nếu họ thay đổi kiểu tóc hoặc trang điểm.

Giáo sư Shen Hao cho biết công nghệ này đã chứng minh được hiệu quả trong việc giúp giảng viên xác định các sinh viên thường xuyên bỏ học. Ông nói thêm: Hệ thống mới tiết kiệm được thời gian và giảm bớt khối lượng công việc của giảng viên. Ông cũng lưu ý rằng hệ thống là việc chuyển đổi từ sổ đăng ký truyền thống được sử dụng trong các trường đại học tại Trung Quốc.

Một sinh viên trong lớp ông Shen nói với Thời báo Bắc Kinh rằng đó là một ý tưởng mới và một sinh viên khác nói rằng: hệ thống khá thuận tiện, các giáo viện của chúng tôi không cần phải điểm danh.

Nhưng có một số quan ngại trực tuyến về việc  giới thiệu công nghệ này tới các trường học.

Đầu tháng này, các báo cáo cho thấy Trung Quốc đang phát triển một cơ sở dữ liệu sinh trắc học bằng cách sử dụng nhận dạng gương mặt để có thể xác định bất cứ người nào trong số 1.3 tỷ dân số chỉ trong vòng vài giây.

Mục đích để cho hệ thống có thể so sánh gương mặt của một ai đó với hình ảnh nhận dạng của họ với tỉ lệ 90%, theo một báo cáo của South China Morning Post.

Vào tháng trước, các ngân hàng Trung Quốc bao gồm Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (ABC) và China Merchant Bank (CMB) cũng áp dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt cho các máy AMT để xác thực người dùng.

Theo Planetbiometrics.

Tin khác