Trung Quốc sử dụng eID sinh trắc học cho mạng chat

Chính quyền Quảng Châu ở tỉnh ven biển phía Nam Quảng Đông Trung Quốc vừa mới phát hành một thẻ căn cước điện tử để sử dụng cho mạng WeChat, một nền tảng nhắn tin trực tuyến của Tencent.

Bằng cách sử dụng tính năng nhận dạng gương mặt, người dân Quảng Châu có thể nộp đơn để xin một e-ID đen trắng, theo báo cáo của tờ Beijing Youth Daily – Trung Quốc.

e-ID này phục vụ một mục đích chung giống như thẻ căn cước do nhà nước ban hành và sẽ được thử nghiệm tại tỉnh Quảng Đông trước khi được triển khai trên khắp đất nước vào tháng 1 năm 2018.

Yan Dong, người phát ngôn của cảnh sát tại quận Nanshan thành phố Quảng Châu cho biết việc đưa thẻ e-ID vào sử dụng chủ yếu nhằm ngăn chặn sự rò rỉ dữ liệu các nhân và nhận dạng giả mạo.

Yan nói thêm rằng, quá trình tạo ra thẻ e-ID là an toàn và sẽ không giữ lại bất cứ thông tin nào. Hầu như không thể giả mạo một thẻ căn cước vì thông tin liên quan đến khuôn mặt, dấu vân tay và con chip ID của chủ thẻ.

Ngoài ra, bằng cách thu thập đủ dữ liệu từ người sử dụng e-ID, cảnh sát có thể so sánh và xác minh thẻ bằng cơ sở dữ liệu của Cục An Ninh.

Chương trình này được đồng tài trợ bởi Viện nghiên cứu Bộ Công an và nhóm WeChat của Tencent, cũng như được hỗ trợ bởi Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc và mười cơ quan khác.

Theo Planetbiometrics

Tin khác