Ủy Ban châu Âu giới thiệu giấy phép cư trú sinh trắc học cho công dân Anh tại EU

Vào cuối năm nay khi quá trình chuyển đổi Brexit hoàn tất, Ủy ban Châu Âu muốn giới thiệu một tài liệu cư trú sinh trắc học trên toàn EU cho tất cả người dân Anh quốc sống tại Liên minh châu Âu, Politico viết.

Giấy phép cư trú sinh trắc học sẽ phục vụ như là bằng chứng cư và tình trạng. Nó sẽ được phát hành bởi quốc gia châu Âu mà người Anh cư trú để sử dụng sau ngày 31/12.

Quyết định thực hiện, đưa ra toàn bộ kế hoạch, có thể được yêu cầu xem xét bởi các công dân Anh sống tại nước ngoài. Trong tài liệu này, Ủy ban nhấn mạnh tầm quan trọng cảu tài liệu đối với quyền công dân EU và Vương quốc Anh.

Như đã nêu trong Thỏa thuận rút khỏi liên minh châu Âu, một số quốc gia thành viên sẽ giới thiệu một hệ thống đăng ký bắt buộc đối với công dân Anh, trong khi những quốc gai khác công nhận họ là cư dân sẽ phát hành một tài liệu để xác nhận tình trạng của họ tại quốc gia này. Công dân Anh cũng sẽ có thể sử dụng các giấy phép này để truy cập các dịch vụ công cộng.

Giấy phép cư trú sinh trắc học sẽ giống nhau trên toàn liên minh và sẽ giống với giấy phép cư trú hiện tại cho công dân nước thứ ba. Tài liệu sẽ nêu rõ loại hệ thống nào được phát hành và được nhận thông qua thỏa thuận rời EU.

Chúng tôi đang chờ đợi xem các nước EU sẽ thực sự triển khai các hệ thống theo đó công dân Anh sẽ đảm bảo tình trạng của họ như thế nào theo thỏa thuận rời EU và hầu hết các quốc gia, các tài liệu này đều có rất ít thông tin, Jane – đồng chủ tịch nhóm chiến dịch người Anh ở châu Âu chia sẻ.

Công dân EU sống ở Anh sẽ nhận được bằng chứng kỹ thuật số sau khi đăng nhập vào một nền tảng trực tuyến, một quyết định không được đón nhận bởi những người ủng hộ quyền công dân của EU, những người cho rằng đó là sự phân biệt đối xử. Cựu bộ trưởng di tru vương quốc Anh – Caroline Nokes ủng hộ ý tưởng không cung cấp bằng chứng vật lý về tình trạng cư trú cho công dân EU, gợi ý về một hệ thống kỹ thuật số là một lựa chọn tốt hơn để bảo vệ dữ liệu.

Vương quốc Anh đang lên kế hoạch dựa nhiều vào sinh trắc học trong hệ thống kiểm soát biên giới sau Brexit, theo các báo cáo gần đây.

Theo Biometricsupdate.

Tin khác