Zimbabwe: Zupco có kế hoạch triển khai thẻ chạm trên toàn quốc

Hệ thống thanh toán điện tử thẻ chạm được giới thiệu bởi Công ty United Passenger (Zupco) của Zimbabwe đã được chứng minh là phổ biến đối với hành khách, khiến cho tiện ích vận tải phải cân nhắc triển khai trên toàn quốc.

Bên cạnh việc mang lại sự thuận tiện trong việc đi lại của công chúng, nó cũng đã giúp tạo ra công ăn việc làm cho hàng trăm nhà cung cấp trên toàn quốc gia, những người hiện nay bắt gặp phổ biến tại điểm đỗ xe buýt với chiếc áo khoác sặc sỡ.

Zupco hợp tác với ngân hàng NMB, đã giới thiệu thẻ tap vào tháng 1 năm ngoái, với hơn 90% người dân đi lại đã hiện đang sử dụng. Tiền được trả trước và điều này đã giúp cho nhiều người lập ngân sách và cũng giúp cho cuộc sống trở nên dễ dàng hơn đối với các nhà điều hành vì họ không còn cần tiền mặt khi di chuyển. Một thẻ được bán với giá USD15 và hành khách có thể nạp tiền với bất kỳ số tiền nào mà họ muốn.  Thẻ cũng có thể được sử dụng để mua hàng hóa thông qua các máy bán hàng từ các cửa hàng và các nhà cung cấp dịch vụ.

Zupco tính phí USD2 cho các chuyến đi tại địa phương, trong khi họ cũng có giá vé rẻ nhất cho các xe buýt đường dài.

Kombis ở hầu hết các thành phố tính phí từ $5- $15 tùy thuộc và khoảng cách và nhiều người trong số họ yêu cầu thanh toán bằng tiền mặt.

Với đội xe gần 500 xe buýt và 526 kombis, Zupco hiện là nhà vận tải công cộng lớn nhất quốc gia. Giám đốc điều hành của công ty, ông Evaristo Madangwe cho biết, mục đích của họ là có được nhiều xe buýt hơn để đảm bảo rằng tất cả các khu vực trên quốc gia điều được phục vụ. Thẻ tap mà chúng tôi giới thiệu hợp tác với Học viện công nghệ Harare, ngân hàng NMB và CBZ đang chứng tỏ sự bổ biến đối với hành khách, ông chia sẻ. Hiện nay chỉ còn một vài tình cần được chia sẻ.Chúng tôi biết rằng nhiều người không tiếp cận được với tiền mặt do đó thẻ chạm đã trở thành một cứu cánh lớn. Chúng tôi khuyến khích mọi người thường xuyên sử dụng thẻ này, nếu không sử dụng trong vòng 2 – 3 tuần thì thẻ sẽ bị vô hiệu hóa.

Ông Madangwe cho biết hệ thống được thiết kế để đảm bảo số tiền đã trả. Một khi đã trả tiền thì sẽ không có khoản phí nào bị tính thêm khi sử dụng thẻ. Nếu thẻ bị vô hiệu hóa, nó có thể được kích hoạt lại sau khi thanh toán bằng $1.

Giám độc Học viện công nghệ Harare, Tiến sĩ Talon Garikai, gần đây đã cho biết thông qua một trích dẫn rằng thẻ tap là một phầm của mô hình kỹ thuật mới để quản lý các hãng vận tải lớn. Thẻ tap được phát triển và thiết kế tại Viện. Tiến sĩ Garikai cho biết hệ thống giám sát sẽ cho phép giám sát các tuyến đường theo thời gian thực thông qua hình ảnh vệ tinh, cũng như các đặc điểm vị trí của môi trường vật lý xung quanh của các tuyến xe buýt.

Hiện tại, hệ thống đang ở giai đoạn đầu tiên và chúng tôi đang trong quá trình nâng cấp để tích hợp các dịch vụ ngân hàng thông thường thuận tiện cho người dùng. Thẻ này không có phí giao dịch và điều này có thể được kiểm soát bằng điện thoại, thẻ được sử dụng như bất kỳ thẻ điện tử nào, thậm chí đối với các nhà khai thác vận tải và chúng tôi đang thúc đẩy như một chính sách quốc gia. Ông cho biết hệ thống mới sẽ cho phép giám sát thanh toán từ xa ở tất cả các các kho.

Một trong những nhà cung cấp tại Simon Muzenda Street Rank tại Harare, Ashar Mukone cho biết thẻ tap là một công cụ thay đổi luật chơi, vì nhiều người đã chọn sử dụng thẻ tap thay cho việc sử dụng tiền mặt. Chỉ riêng ở trung tâm thương mại Harare, tôi nghĩ đã có hơn 100 người bán những tấm thẻ này. Chúng tôi được trả tiền hoa hồng cho việc giới thiệu và điều này giúp cho chúng tôi có việc làm. Những người sở hữu thẻ thường được ưu tiên lên xe buýt Zupco. Ngay cả khi có vài chiếc xe buýt trên đường do những thách thức về nhiên liệu, những người có thẻ tap vẫn được đảm bảo.

Theo Herald.

Tin khác