Châu Âu bắt đầu triển khai ID số cho mọi công dân

Vào tháng sáu năm nay, Liên Minh Châu Âu đã thực hiện một bước tiến tới một trong những dự án nhận dạng số lớn nhất từ trước đến nay khi đề xuất một khuôn khổ cho Nhận dạng số toàn Châu Âu. Điều này sẽ áp dụng cho tất cả công dân EU, cư dân và doanh nghiệp ở EU.

Vậy EU có kế hoạch như thế nào để đạt được mục tiêu này? Cái gọi là “hộ chiếu tiêm chủng số” sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc cho phép công dân tiếp cận tất cả các dịch vụ và sẽ đóng vai trò là tiền thân của việc tiếp cận triển khai ID số di động.

Eu có kế hoạch bắt đầu cung cấp cái gọi là “Ví kỹ thuật số” này vào đầu năm sau.

Tất cả các thông tin cá nhân của người dùng sẽ có sẵn thông qua một ứng dụng dựa trên điện thoại thông minh. Họ có thể mở tài khoản ngân hàng, truy cập hồ sơ y tế và các dịch vụ của chính phủ, đăng ký các khoản vay và ký hợp đồng bất động sản. EU cũng có thể tích hợp đồng euro kỹ thuật số hiện đang được phát triển để thanh toán ngay lập tức. UB châu Âu thậm chí còn có kế hoạch sử dụng ứng dụng này để phân loại mức độ đáng tin cậy của các trang web và ứng dụng di động.

Phần lớn phản hồi đối với thông báo của EU là tích cực. Tuy nhiên những người khác cảnh báo rằng đặt niềm tin vào chính phủ không phải là giải pháp cho các vấn đề về quyền riêng tư dữ liệu với các công ty Big Tech như Apple và Google.

Thành viên của Nghị viện Châu Âu Patrick Breyer – Đức tuyên bố: Giao phó cuộc sống kỹ thuật số của chúng ta cho chính phủ thay vì Facebook và Google là nhảy ra khỏi chảo lửa.

Không có gì khó để tưởng tượng sức mạnh này có thể bị sử dụng sai mục đích. Một công dân có tín dụng xấu có thể bị hạn chế thực hiện một số giao dịch mua hoặc mở tài khoản ngân hàng mới. Ai đó bày tỏ quan điểm chỉ trích chính phủ có thể bị thu hồi quyền truy cập vào một số nền tảng truyền thông nhất định hoặc bị chặn đăng ký kinh doanh của mình trong danh sách các công ty tin cậy của Liên Minh Châu Âu. Với một vài dòng mã, toàn bộ nhóm người chẳng hạn  như chưa được tiêm chủng, có thể được phân loại, theo dõi và loại trừ khỏi xã hội một cách có hệ thống. Không chỉ ở quê hương của họ mà trên toàn Châu Âu.

Phần lớn cơ sở hạ tầng cần thiết đã có sẵn: Tính đến năm 2019, mức sử dụng điện thoại thông minh ở các nước Tây Âu ít nhất là 70% theo Trung tâm nghiên cứu Pew. 87% người Hà Lan cho biết sở hữu điện thoại thông minh, cùng với 80% người Tây Ban Nha, 78% người Đức và 75% người Pháp.

Tất nhiên, những thay đổi này sẽ không ngay lập tức. Nhưng tốc độ triển khai hộ chiếu vắc xin cho thấy ví kỹ thuật số của EU có thể ra đời rất nhanh chóng, thay đổi hoàn toàn Châu Âu.

Nguồn Trumpet.

Tin khác