Chính phủ Nigeria ra lệnh chặn hơn 72 triệu thẻ SIM không liên kết với số nhận dạng quốc gia.

Quyết định này đã không được nhiều người Nigeria ủng hộ, nhiều người ủng hộ nhân quyền đang kêu gọi đảo ngược động thái này.

Dự án Trách nhiệm và Quyền Kinh tế – Xã hội (SERAP), một nhóm vận động đã đưa tổng thống  Muhammadu Buhari ra một tòa án cấp cao liên bang ở Lagos, nói rằng động thái chặn thẻ SIM là vi phạm nhân quyền của chủ sở hữu, tờ Whistler đưa tin.

Đầu tháng này, chính phủ liên bang đã chỉ thị cho các công ty viễn thông trong nước chặn một phần tất cả các thẻ SIM chưa đăng ký khi hết thời hạn gia hạn lần thứ mười cho việc đăng ký SIM-NIN.

SERAP trong vụ kiện của mình, khẳng định rằng ngay từ đầu chính phủ liên bang không nên chặn các thẻ SIM, cũng như cáo buộc chính phủ đã không đưa ra các biện pháp hậu cần cần thiết cho phép những người có hoàn cảnh khó khăn đăng ký ID số.

Nhóm cho biết những bất cập về mặt hậu cần và hành chính quan liêu làm cho nhóm những ngời bệnh tật và người già cũng như những người sống trong các cộng đồng khó tiếp cận đã không thể lấy sinh trắc học của họ cho NIN.

Do đó SERAP đang yêu cầu tòa án tìm cách mở khó các SIM để trả lại công bằng cho các nạn nhân, đưa lệnh hạn chế đối với bất kỳ động thái tương tự nào trong tương lai và sau đó ra lệnh cho chính phủ liên bang đưa ra các biện pháp cần thiết để đảm bảo người dân Nigeria đều có thể đăng ký sinh và được cấp NIN mà không bị tắc nghẽn, tờ Whistler lưu ý.

Nỗi lo sợ khi Nam Phi đề xuất đăng ký SIM bằng sinh trắc học

Cách đó ba nghìn dặm ở Nam Phi, đã có những lo ngại về sự an toàn của dữ liệu cá nhân khi quốc gia này đang xem xét chính sách yêu cầu nhận dạng thẻ SIM bằng dữ liệu sinh trắc học của công dân.

Trong một chuyên mục do The Star đăng tải, người viết bày tỏ mối quan ngại với đề xuất này của Cơ quan Truyền thông Độc lập Nam Phi (ICASA) về việc đăng ký SIM với sinh trắc học không chỉ khiến quyền riêng tư của công dân bị đe dọa mà còn là mối đe dọa đối với các quyền tự do cá nhân của người Nam Phi.

Ông nói rằng, nếu chính sách của Nam Phi được thông qua, quốc gia này sẽ cùng với Nigeria, Kenya, Ghana và Zambia là những quốc gia yêu cầu xác minh thẻ SIM bằng thông tin sinh trắc học ở giai đoạn này hay giai đoạn khác.

Tòa án tối cao Mexico ra phán quyết chống lại việc đăng ký SIM điện thoại sinh trắc học

Mexico chống lại xu hướng liên kết SIM với sinh trắc học. Chính phủ đã phải đối mặt với một đòn giáng mạnh mẽ vào kế hoạch thực hiện đăng ký SIM bằng thông tin sinh trắc học sau khi tòa án tố cao xét xử động thái này là vi hiến. Tòa án cho rằng cơ quan đăng ký không có đủ biện pháp bảo vệ đối với quyền riêng tư của dữ liệu và dự án cũng sẽ vi phạm nhân quyền, do đó sẽ bị vô hiệu hóa.

Theo Reuters, 9 trong 11 thành viên của tòa án đã bỏ phiếu phản đối việc đăng ký SIM bằng cách cung cấp thông tin như dấu vân tay và sinh trắc học mống mắt với chi phí của người dùng.

Cơ quan đăng ký có tên là Panaut đã được Quốc hội thông qua và tháng 4 năm ngoái nhưng đã bị đình chỉ vài tháng sau đó bởi những thách thức pháp lý của các nhóm nhân quyền.

Chính phủ cho biết họ muốn thành lập cơ quan đăng ký để giúp chống lại làn sóng tội phạm cao trong nước vì người dùng điện thoại sẽ không thể thực hiện các cuộc gọi nặc danh khi đang phạm tội.

Nguồn Biometricsupdate.

Tin khác