Chính phủ Pháp cho phép công dân quét thẻ eID NFC để truy cập các dịch vụ trực tuyến an toàn

Chính phủ Pháp cho phép công dân quét thẻ eID NFC để truy cập các dịch vụ trực tuyến an toàn

Công dân Pháp sớm có thể xác minh danh tính của mình khi truy cập một loạt các dịch vụ trực tuyến an toàn – bao gồm mở tài khoản ngân hàng, khai thế và thanh toán bảo hiểm y tế bằng cách quét eID Carte Nationale d’identité Électronique (CNIE) được cập nhận trên điện thoại thông minh có hỗ trợ NFC của mình.

HÌNH ẢNH ĐẦY ĐỦ CỦA THẺ CNIE: Mặt trước (hình ảnh trên cùng) và mặt sau (hình ảnh dưới cùng) của CNIE kết hợp nhiều công nghệ truyền thông và các tính năng bảo mật

Chính phủ Pháp giới thiệu chức năng này để cho phép chủ sở hữu thẻ CNIE được sử dụng thẻ này trên thiết bị di động để đáp ứng yêu cầu xác thực được thực hiện bởi bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ nào trong số 900 nhà cung cấp dịch vụ được kết nối với nền tảng FranceConnect.

Hiện tại, người dùng FranceConnect xác minh danh tính của họ bằng mã ID và mật khẩu cho tài khoản đã được đăng ký và xác thực an toàn với một trong 6 tổ chức đối tác: impots.gouv.fr, ameli.fr, Mobile Connect et Moi, MSA, Alicem hoặc l’Identité Numérique La Poste.

Chính phủ Pháp đã bắt đầu triển khai hạn chế thẻ nhận dạng điện tử CNIE vào tháng 03/2021 trước khi tung ra toàn quốc vào tháng 8.

Thẻ chứa một con chip không tiếp xúc lưu trữ dữ liệu sinh trắc học của chủ sở hữu, bao gồm ảnh, 2 dấu vân tay cũng như một con dấu xác thực dưới dạng mã QR.

Bộ nội vụ cho biết: “Theo các quy tắc bảo mật do quy định của Châu Âu, Bộ muốn bổ sung thêm một số các thiết bị nhất định để bảo vệ tốt hơn cho thẻ căn cước mới. Mục tiêu là đảm bảo bảo vệ tối ưu dữ liệu cá nhân được đề cập trong đó.”

Đặc biệt chú ý đến dữ liệu sinh trắc học có trong cấu phần điện tử của thẻ: dữ liệu này được lưu trữ trong một ngăn bảo mật cao và việc truy cập vào nó được kiểm soát đặc biệt.

Thẻ eID quốc gia cập nhật của Pháp sẽ cho phép công dân Pháp hoàn tất các giao dịch trực tuyến bằng điện thoại thông minh.

Tại Việt Nam, MK Smart là một trong những công ty CNTT được tham gia vào Dự Án Căn Cước Công Dân của Việt Nam. Bằng kinh nghiệp triển khai thực tiễn cũng như năng lực làm chủ công nghệ, MK đã chia sẻ kinh nghiệp và tư vấn và giúp hoàn thiện và làm giàu thêm Hệ sinh thái cho chính phủ điện tử thông qua nhiều các ứng dụng thiết thực cho người dân – doanh nghiệp – cơ quan quản lý nhà nước như: chữ ký số, hộ chiếu điện tử, tích hợp giấy tờ, trợ cấp xã hội, đăng ký kinh doanh, bầu cử trực tuyến… nhằm mang lại các ứng dụng và lợi ích thiết thực cho người dân, các doanh nghiệp, thu thút các nhà đầu tư đến Việt Nam và góp phần vào tiến trình đưa Việt Nam trở thành một Quốc gia số trong tương lai.

Thẻ CCCD ở Việt Nam được sản xuất và cá thể hóa tại nhà máy của MK Smart đặt tại khu Công nghiệp Quang Minh – Mê Linh – Hà Nội – Việt Nam.

Nguồn NFCW.

Tin khác