Hệ thống Metro ở Moscow cài đặt thanh toán nhận diện gương mặt

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt được cài đặt trên tàu điện ngầm ở Moscow cho phép thanh toán không tiếp xúc và có thể bắt ‘tội phạm’. Nhưng không phải ai cũng thích tầm nhìn tương lai này. Olivia Palamountain báo cáo.

Trên tàu điện ngầm ở Moscow, khuôn mặt của bạn giờ đây chính là tấm vé để bạn có thể lên tàu nhờ việc triển khai công nghệ nhận dạng khuôn mặt của tương lai.

Theo Thời Báo Moscow, công nghệ đột phá đã được thử nghiệm trên tàu ngầm ở Moscow từ tháng 12 năm 2020 và dự kiến sẽ triển khai trên toàn tuyến vào cuối năm 2021, nhờ một khoản đầu tư US$ 10 triệu đô la Mỹ được đầu tư vào mạng nhận dạng gương mặt.

Để sử dụng hệ thống này, hành khách phải có tài khoản ngân hàng của Nga có dữ liệu sinh trắc học của họ trong hồ sơ, theo báo cáo của Interfax, dẫn nguồn từ người đứng đầu dịch vụ an ninh tàu điện ngầm Andrei Kichigin.

Thực tế nó hoạt động như thế nào? Sau khi đăng ký, tất cả những gì hành khách cần làm là đi qua các camrera được đặt quay về phía cửa quay hoặc quầy bán vé và tiền vé sẽ được ghi nợ vào tài khoản của họ song song khi cổng an ninh tự động mở.

Theo tờ Thời báo, công nghệ này hoạt động ngay cả khi mọi người đeo khẩu trạng. Globetrender lần đầu dự đoán sự gia tăng của “Cồng tự động” trong báo cáo Tương lai của Doanh nghiệp Du lịch: Cổng tự động đang nhanh chóng trở thành hiện thực. Sử dụng khuôn mặt của bạn làm hộ chiếu sẽ sớm trở thành một đặc điểm phổ biến hơn nhiều trong trải nghiệm đi công tác.

Ngày càng có nhiều sân bay đã và đang giới thiệu công nghệ sinh trắc học để hợp lý hóa hành trình của khách hàng qua nhà ga và xu hướng đó được thiết lập để tăng tốc nhanh chóng trong thế giới hậu Covid khi các nhà chức trách giảm thiểu rủi ro và hạn chế sự tương tác của con người.

Tính năng quét khuôn mặt cũng đang được sử dụng tại các sân bay Schipol ở Dubai và Amstedam để thay thế nhu cầu kiểm tra tài liệu thủ công, trong khi nhà ga Eurostar tại London St Pancras cũng đang có kế hoạch cài đặt công nghệ nhận dạng khuôn mặt iProov, điều này có nghĩa là hành khách có thể đi lại giữa Anh và Châu Âu mà không cần hộ chiếu.

Tuy nhiên, khi công nghệ nhận dạng khuôn mặt ngày càng trở nên tinh vi hơn, việc triển khai tiềm năng của nó còn đi xa hơn cả việc mở cử – một xu hướng (Biên giới sinh học) đã được khám phá trong một ấn bản gần đây cảu VOLT, bản tin cao cấp chỉ dành riêng cho các thành viên mới của Globetrender.

Công nghệ nhận dạng gương mặt được cài đặt trên tàu điện ngầm ở Moscow được thay đổi bởi Big Brother. Các nhà chức trách thành phố đã triển khai công nghệ nhận dạng khuôn mặt trên một mạng lưới khổng lồ với khoảng 200.000 camera giám sát trên đường phố, trên phương tiện giao thông công cộng và lối vào căn hộ, bổ sung vào chương trình giám sát nhận dạng gương mặt “Thành phố an toàn” cũng đã có hiệu lực vào năm ngoái để theo dõi người mang coronavirus và thực thi kiểm dịch.

Trong khi người dân được đảm bảo rằng bước này là đẻ giúp xác định các nghi phạm tội phạm (truyền thông nhà nước cho biết cảnh sát đã bắt giữ khoảng 900 tội phạm bị tình nghi kể từ khi camera nhận dạng khuôn mặt được lắp đặt trong tàu điện ngầm vào tháng 9), động thái này không phải là không gây tranh cãi.

Tờ Thời báo đưa tin năm ngoái một thành viên của nhóm quyền kỹ thuật số đã đệ đơn kiện Bộ Công Nghệ của Moscow, cơ quản lý chương trình giám sát, sau khi cô ấy có thể mua dữ liệu về chuyển động của mình trên khắp thành phố trên web đen.

Anna Kuznetsova, một nhà hoạt động của tổ chức Roskomsvoboda cho biết cô đã được cung cấp 79 bức ảnh xác định cô ở thành phố cùng với thời gian và địa chỉ. Cô cho biết thông tin này đã tiêu tốn của cô 16.000 rúp tương đương 155 bảng Anh.

Cô nói: bất kỳ kẻ điện nào cũng có thể theo dõi bạn bằng việc sử dụng cách này; tội phạm có thể kiểm tra khi nào và bạn đến đâu và trộm đồ từ căn hộ của bạn hoặc làm bạn bị thương.

Một tòa án ở Moscow đã bác bỏ nỗ lực cầm công nghệ của bà và các quan chức đã bác bỏ những lo ngại rằng hệ thống giám sát của tư pháp hoặc công chúng.

Andrei Kichigin chia sẻ: nếu bạn không phạm tội và không gặp rắc rối với luật pháp, thì camera sẽ chỉ bảo vệ bạn.

Nguồn Globetrender

Tin khác