Nam Phi xem xét kết hợp thẻ thông minh và giấy phép lái xe.

Các bộ trưởng trong nội các của Tổng thống Cyril Ramaphosa đã được giao nhiệm vụ xem xét việc triển khai hệ thống chứng minh nhân dân all-in-one, kết hợp tất cả thông tin quan trọng của công dân bao gồm ID, giấy phép lái xe và an sinh xã hội (Saasa).

Tuy nhiên, trong một cuộc họp báo với giới truyền thông trong tuần này, Bộ trưởng Giao thông Fikile Mbalula cho biết Nam Phi cần 10 năm để có thể thực hiện dự án thẻ thống nhất này.

Với thẻ Sassa người dân chỉ cần duy nhất một thẻ để thực hiện mọi thứ. Trong thời gian chờ đợi Nam Phi sẽ triển khai bằng lái xe mới vào cuối năm 2022, giai đoạn thử nghiệm dự kiến vào tháng 7 và chính thức ra mắt vào tháng 10.

Từ trước cho đến nay, hệ thống phát hành giấy phép lái xe (GPLX) của Nam Phi vẫn là hệ thống cũ và hệ thống này đã không còn tồn tại trên thế giới. Hệ thống phát hành GPLX mới của Nam Phi sẽ ngang bằng với thế giới phát triển. Sẽ có các cải tiến về bảo mật, cho phép sử dụng nó như một hình thức nhận dạng thay thế mới. GPLX cũ của Nam Phi sẽ bị loại bỏ dần trong vòng 5 năm.

Tuy nhiên đầu năm năm Mbalula tiết lộ rang GPLX mới đã bị trì hoãn và bộ phận của ông hiện tại đang nhắm mục tiêu vào tháng 10/2023 để bắt đầu giai đoạn thử nghiệm. Ông cũng thông báo gần đây rằng DoT muốn ra mắt GPLX kỹ thuật số (eDL) trong năm tài chính 2024/25. Thiết kế GPLX mới đã được hoàn thiện và đang chờ Nội các phê duyệt.

Tổ chức xóa bỏ lạm dụng thuế (Outa) đã đề xuất hệ thông nhận dạng và bằng lái xe thông nhất vào tháng 5/202, theo Business Tech đưa tin.

Nhóm cho rằng giấy phép lái xe nên được đăng ký và liên kết với chứng minh thư và thay đổi phải bao gồm việc kéo dài thời hạn hiệu lực của giấy phép lái xe từ 5 năm lên 10 năm.

Outa cho biết điều này sẽ giải quyết tình trạng hỗn loạn về gia hạn giấy phép lái xe mà Nam Phi đã trải qua kể từ đại dịch Covid-19.

Nam Phi cần một cuộc đại tu toàn bộ hệ thống để có một hệ thống sáng tạo và thuận tiện hơn cho người lái xe nhưng đạt được mục đích sử dụng của bằng lái xe ngay từ khi bắt đầu triển khai. Ngoài ra Nam Phi cần có một hệ thống chống tham nhũng và một quy trình xử lý tình trạng kém năng lực trong dịch vụ công.

Nguồn Mybroadband.za

Tin khác