MK Smart sẵn sàng tích hợp ví CIPURSE vào thẻ vé giao thông thông minh không tiếp xúc theo chuẩn CALYPSO

Ngày 14/02/2020, MK Smart đã nhận được chứng chỉ hội viên Hiệp hội CALYPSO lần 3. Với chứng chỉ này MK Smart tiếp tục được sử dụng các tài nguyên của CALYPSO để phát triển thẻ vé giao thông quốc tế  phi tiếp xúc (contactless) theo chuẩn CALYPSO để cung cấp cho hệ thống đường sắt trên cao tại Việt Nam và các nước trong khu vực có các tuyến giao thông sử dụng thẻ vé theo chuẩn thẻ vé CALYPSO.

Ngày 28/1/2020 CALYPSO và OSTP Alliance đã thông báo ký kết hợp tác để thúc đẩy việc áp dụng tiêu chuẩn mở trong vé giao thông. Mục tiêu cuối cùng của chương trình hợp tác là đạt được sự hội tụ giữa các tiêu chuẩn mở tương ứng của CAPYPSO®và CIPURSE™ (hỗ trợ cả cho ứng dụng trên điện thoại di động thông minh). Việc hợp tác này giúp đơn giản hóa lựa chọn và tích hợp cho các nhà vận hành giao thông công cộng (PTO) trong khi mang lại hiệu quả về thời gian và chi phí cho toàn bộ chuỗi giá trị bán vé giao thông.

Từ năm 2017, MK Smart cũng đã là thành viên của OSTP Alliance. Hiện nay, MK Smart đã sẵn sàng để tích hợp ví điện tử mở và linh hoạt CIPURSE với các biện pháp bảo vệ tiên tiến lên thẻ vé thông minh do MK Smart sản xuất. Bên cạnh đó, MK Smart cũng sẵn sàng tích hợp cả 2 Ứng dụng (Applet) vé ví điện tử mở CAPYPSO®và CIPURSE™ vào thẻ chip VCCS, thẻ chip EMV quốc tế và có thể tạo ra ứng dụng đa năng khác như BHYT, BHXH… khi khách hàng có nhu cầu.

MK Smart là nhà sản xuất thẻ thông minh hàng đầu Đông Nam Á với kinh nghiệm hơn 17 năm trong lĩnh vực sản xuất thẻ thông minh và cung cấp các giải pháp về thẻ theo định hướng bảo mật số thông minh. MK Smart sản xuất và cung cấp các sản phẩm thẻ thông minh tiếp xúc, không tiếp xúc, thẻ giao diện kép cho ngành Tài chính – Ngân hàng, SIM viễn thông, thẻ ID cho các doanh nghiệp và chính phủ, ….

CALYPSO được thành lập năm 1993, từ sự hợp tác giữa nhà điều hành vận tải Paris RATP và Innovatron, một công ty thuộc sở hữu của nhà phát triển thẻ thông minh người Pháp – Roland Moreno. Các tính năng chính của chương trình được cấp bằng sáng chế bởi Innovatron. Hầu hết các nhà khai thác giao thông công cộng của Bỉ, Đức, Pháp, Ý và Bồ Đào Nha đã gia nhập nhóm sau đó. Công nghệ được sử dụng đầu tiên vào năm 1996. Calypso là một tiêu chuẩn vé điện tử quốc tế cho thẻ thông minh không tiếp xúc, cho phép nhiều nhà sản xuất thẻ thông minh tham gia vào các dự án thẻ vé GTCC.

OSPT Alliance là hiệp hội tiêu chuẩn mở giao thông công cộng được điều hành bởi các thành viên nhằm phát triển và duy trì thông số kỹ thuật CIPURSE ™, cung cấp nền tảng tiên tiến để phát triển các giải pháp di động linh hoạt, có thể tương tác và linh hoạt cao trong nhiều trường hợp sử dụng. Tới nay hiệp hội OSPT đã có gần 100 công ty thành viên và tiếp tục mở rộng. CIPURSE hiện được coi là tiêu chuẩn mở cho ngành bán vé vận tải, với các triển khai và dự án trên toàn thế giới.

Tin khác