Khác biệt giữa NFC & RFID

Trong ngành công nghiệp không tiếp xúc, chúng ta thường nghe mọi người nói về sự khác biệt giữa giao tiếp trường gần (NFC) và nhận dạng tần số vô tuyến điện (RFID). Tuy nhiên, có cả những điểm khác biệt và tương đồng giữa chúng. Chúng ta sẽ thảo luận ngắn gọn về ự khác biệt giữa chúng từ góc độ ứng dụng.

Sau một vài năm phát tirienr, công nghệ RFID đã được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực bán lẻ, kho bãi và hậu cần, hàng không, sách, y tế và các lĩnh vực khác. Tuy nhiên, nói một cách tương đối, công chúng thường quen thuộc với công nghệ NFC hơn, vì về cơ bản điện thoại thông minh được trang bị công nghệ này, rất dễ sử dụng trong các tình huống hàng ngày như thanh toán các nhu cầu thiết yếu.

Hai công nghệ có liên quan chặt chẽ tới nhau, vì công nghệ NFC phát triển từ công nghệ RFID. Thậm chí, chúng ta có thể hiểu NFC là một tập hợp con của công nghệ RFID, và dải tần 13.56 MHz mà nó sử dụng là dải tần cụ thể của RFID tần số cao.

Hai chức năng riêng biệt

Chúng ta có thể phân biệt cả hai về mặt chức năng. RFID có thẻ đọc và xác định dữ liệu, trong khi công nghệ NFC nhấn mạnh vào tương tác thông tin, linh hoạt hơn và hai chiều.

Từ quan điểm của kịch bản và ứng dụng, chúng ta có thể tìm thấy sự khác biệt rõ ràng giữa hai điều này. RFID và NFC tương ứng được định hướng cho các ứng dụng cụ thể khác nhau: RFID dựa trên hàng hóa, trong khi NFC dựa trên hoạt động tương tác của người dùng, đòi hỏi sự tham gia của người dùng.

Nhãn RFID được dán trên hàng hóa được chỉ định để có thể báo cáo danh tính và thông tin khác của chúng với mạng máy tính, đây là nền tảng của công nghệ RFID để đạt được nhiều chức năng xử lý dữ liệu hơn.

NFC yêu cầu hành động của người dùng

NFC có phạm vi hoạt động ngắn, vì phạm vi hoạt động chung là 0,1 mét. Nó là một công nghệ tương tác với người dùng và nó cần sự tham gia đặc biệt của người dùng để đảm bảo hoàng thành các chức năng như thanh toán hoặc truy cập.

Trong ứng dụng thực thế, một máy quét RFID có thể đọc một số lượng lớn các thẻ cùng một lúc, điều này rất phổ biến trong kiểm kê kho.

RFID được sử dụng nhiều hơn trong sản xuất, hậu cần, bán lẻ, theo dõi quản lý tài sản.

NFC nói chung là một đối một và phạm vi truyền của NFC ngắn hơn nhiều so với RFID. Do đó, công nghệ NFC đóng một vai trò rất lớn trong việc kiểm soát truy cập, giao thông công cộng, thanh toán di động và các lĩnh vực khác.

Trên thực tế, các kịch bản ứng dụng của công nghệ RFID rộng hơn nhiều so với RFID, và thậm chí có thể nói rằng RFID bao gồm NFC. Tuy nhiên, so sự khác biệt về đặc điểm và chức năng giữa cả hai, về cơ bản chúng không hình thành những mối quan hệ cạnh tranh, nhưng đóng một vai trò khác biệt trong các tình huống ứng dụng tương ứng của chúng.

Nguồn ATMmarketplace

Tin khác