THẺ BẢO HIỂM Y TẾ ĐIỆN TỬ LÀ GÌ VÀ LỢI ÍCH CỦA NÓ

  1. Thẻ BHYT qua các thời kỳ Chính sách Bảo hiểm Y tế bắt đầu có ở Việt Nam vào thập niên 80. Qua thời gian, chính sách này đã được cải thiện và dần trở nên hoàn thiện cũng như được phổ cập và mang tính ưu việt hơn. Những thay đổi đó đã được thể hiện rõ qua hình thái của tấm thẻ, đây chính là chiếc cầu nối giữ người tham gia – cơ sở y tế và đại diện quản lý quỹ.

Từ năm 2017, BHXH Việt Nam thu thập thông tin hộ gia đình tham gia BHYT trên toàn quốc, sau đó cấp mã số định danh tham gia BHXH, BHYT cho từng người dân. Mã số này là duy nhất đối với từng đối tượng và theo họ suốt cuộc đời. Hiện nay, mã số BHXH là 10 số cuối trong dãy 15 số in trên thẻ BHYT. Với việc cấp mã số BHXH giúp ngành BHXH loại bỏ được tình trạng trùng thẻ BHYT, phục vụ công tác khám chữa bệnh BHYT, tra cứu.. của người tham gia ngày càng tốt hơn.

Từ năm 2019, với cơ sở dữ liệu đã thu thập cùng với nền tảng ứng dụng CNTT của ngành BHXH, thẻ BHYT không còn ghi thời gian ngày bắt đầu tham gia, người dân có thể sử dụng thẻ BHYT lâu dài, và giá trị thẻ sẽ được cộng nối trên cơ sở dữ liệu, góp phần cải cách thủ tục hành chính, giảm chi phí in ấn, cấp đổi.

Trước khi chuyển sang thẻ bảo hiểm điện tử, thẻ BHYT đã được tích hợp mã QR phục vụ cho công tác khám chữa bệnh tại các bệnh viện và tra cứu thông tin trực tuyến của người tham gia qua các phần mềm tích hợp trên điện thoại thông minh.

Thẻ BHYT với mã QR

Để quản lý và sử dụng thẻ BHYT một cách có hiệu quả, giảm các thủ tục hành chính cũng như thất thoát trong việc thanh toán, chi trả cho người tham gia, Thủ tướng Chính phủ đã  yêu cầu thẻ BHYT phải được chuyển đổi thành thẻ BHYT điện tử, phải được gắn chíp với giải pháp công nghệ do Việt Nam làm chủ, bảo đảm kết nối, liên thông, tích hợp an toàn và chia sẻ dữ liệu với các bộ, ngành, địa phương liên quan. Theo đó từ ngày 01/01/2020 BHXH Việt nam phải cung cấp thẻ BHYT điện tử cho người tham gia BHYT.

2. Thẻ Bảo Hiểm Y Tế điện tử là gì: Thẻ BHYT điện tử được làm bằng nhựa, có kích thước chuẩn ISO tương đương với chiếc thẻ ATM, có gắn chip điện tử lưu trữ thông tin người tham gia, thuận lợi cho quá trình theo dõi và điều trị bệnh khi toàn bộ lịch sử khám chữa bệnh được lưu lại trên thẻ.

Thẻ BHYT điện tử có gắn chip

3. Lợi ích của việc sử dụng thẻ Bảo Hiểm Y Tế điện tử: Do thẻ BHYT điện tử có gắn chip thông minh, do đó công nghệ sinh trắc học (vân tay, khuôn mặt) được tích hợp vào chip một cách dễ dàng cho phép xác thực nhanh chóng, chính xác thuận tiện tất cả mọi người nhất là người già.

Bên cạnh đó, với việc tích hợp các tiện ích ứng dụng trên thẻ như: Nộp tiền BHYT qua thẻ ATM, internet banking, tra cứu thông tin đóng – hưởng BHYT…, việc sử dụng thẻ BHYT điện tử cũng sẽ giúp người tham gia giảm chi phí khi thực hiện các giao dịch.

Đối với các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) thì tiết kiệm được chi phí, giảm thời gian tiếp đón, quản lý người bệnh, kiểm tra thông tin các lần KCB phục vụ điều trị, cấp thuốc điều trị phù hợp, tránh kháng thuốc. Đồng thời, giúp kiểm tra thông tin các lần KCB BHYT gần nhất của người tham gia để hạn chế tình trạng trục lợi quỹ BHYT.

Khi có thẻ điện tử, người dân đi khám bệnh không cần mang theo các giấy tờ tuỳ thân. Những người đang tham gia BHYT đã có thẻ giấy sẽ được cơ quan BHXH chủ động chuyển đổi sang thẻ điện tử và không yêu cầu phải lập bổ sung hồ sơ. Đối với những người tham gia mới, sau khi nộp hồ sơ đề nghị cấp thẻ BHYT, cơ quan BHXH sẽ cấp thẻ BHYT điện tử cho người tham gia.

Theo yêu cầu của chính phủ, cơ quan BHXH phải hoàn thành việc xây dựng và vận hành cơ sở dữ liệu điện tử về quản lý BHXH trong phạm vi cả nước (căn cứ vào khoản 2 Điều 9 Luật BHXH 2014 ). Do đó, thẻ BHYT tiến tới sẽ tích hợp thông tin thông tin về BHXH, bảo hiểm thất nghiệp để tiến tới dùng chung thay thế cho sổ BHXH giấy hiện hành.

MK Smart là nhà sản xuất thẻ số 1 tại Việt Nam. Chúng tôi cung cấp dịch vụ in ấn và sản xuất thẻ BHYT thông minh trên toàn quốc. Liên hệ Ms. Hiền – 0917209922 hoặc gửi yêu cầu đến hienvt@mksmart.com.vn để được hỗ trợ và tư vấn thêm.

Tin khác