Châu Âu thử nghiệm phân tích khuôn mặt bằng AI để bắt những du khách không trung thực

Liên minh Châu Âu sẽ điều hành một hệ thống thử nghiệm kiểm soát biên giới tình báo nhận tạo trong sáu tháng tại bốn cửa khẩu biên giới giữa Hungary, Latvia và Hy Lạp và các nước không thuộc Châu Âu, The Verge đưa tin.

Chương trình này là thử nghiệm đầu tiên của iBorderCtrl, một dự án do Châu Âu tài  trợ để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi qua biên giới với AI. Du khách sẽ diền vào đơn đăng ký trực tuyến và tải tài liệu lên, chẳng hạn như hình ảnh hộ chiếu.

Dựa trên thông tin này, nhân viên bảo vệ biên giới ảo của hệ thống đặt câu hỏi và phản hồi của du khách sẽ được phân tích theo cử chỉ vi mô cho biết người đó có trả lời trung thực hay không. Tỉ lệ thành công của lần thử nghiệm  ban đầu là 76% nhưng một đại diện của iBorderCtrl nói với New Scientist rằng họ tin tưởng rằng nó có thể đạt tới 85%.

Theo báo cáo, trong thời gian thử nghiệm, hệ thống sẽ không được sử dụng để từ chối các giao thông đi qua biên giới.

Hệ thống này được phát triển bở Europe Dynamics, và là một trong nhiều dự án để nhận tài trợ vào đầu năm ngoái. Công nghệ tương tự cũng đang dược phát triển để giảm gian lận cho vay ngân hàng tại Trung Quốc, theo các báo cáo gần đây.

Nhận dạng và di cư là một trong bốn thách thức chiến lược được xác định trong kế hoạch chiến lược mới của EAB được đưa ra tại Hội nghị của Dự Án Nghiên cứu gần đây của tổ chức.

Theo Biometricsupdate.

Tin khác