Costa Rica giới thiệu hệ thống thẻ vé NFC & QR quốc gia

Costa Rica vừa mới thông báo kế hoạch triển khai cơ sở hạ tầng thẻ vé quốc gia đa phương thức, hỗ trợ cả thanh toán di động qua mã QR và thẻ EMV không tiếp xúc cũng như trên các thiết bị khác.

Hệ thống thanh toán điện tử mới cho cơ sở hạ tầng phương tiện giao thông công cộng trả phí (SPETP), “ sẽ cho phép người dùng truy cập tất cả các dịch vụ giao thông công cộng thông qua thanh toán điện tử, nhằm tăng hiệu quả thu tiền vé và cung cấp chất lượng dịch vụ cao hơn cho người dân” chính phủ Chi Lê chia sẻ.

“Thiết kế của SPETP dựa trên việc sử dụng các công nghệ tiên tiến, với mục đích đạt được một hệ thống đa phương thức, có thể tương tác, hiệu quả và an toàn”

Hệ thống sẽ sử dụng một hệ thống thu gom trung tâm và sẽ nhận thông tin về tất cả các giao dịch thanh toán, tính toán giá vé chính xác và phân phối doanh thu cho nhà cung cấp dịch vụ có liên quan.

Những lợi thế dự kiến bao gồm:

  • Nhanh và truy cập nhanh hơn vào dịch vụ giao thông công cộng
  • Tiết kiệm đáng kể thời gian của các nhà khai thác dịch vụ trong việc xử lý tiền mặt.
  • Điều kiện anh ninh tốt hơn mà không cần tiền mặt khi mua vé
  • Điều kiện sức khỏe tốt hơn cho cả người sử dụng và tài xế
  • Tích hợp giá và tiết kiệm cho các chuyến đi bao gồm nhiều hơn 1 dịch vụ
  • Chất lượng dịch vụ tốt hơn và lập kế hoạch di động

Lộ trình dự án SPETP sẽ dần được triển khai, bắt đầu với các dịch vụ đào tạo vào năm tới. Điều này sẽ được thực hiện sau khi triển khai các tuyến đường đô thị xung quanh San José và sau đó là phần còn lại của đất nước.

Các cột mốc quan trọng gồm:

Tháng 2/2021: Ra mắt thí điểm dịch vụ xe lửa với 20 nhà cung cấp dịch vụ chấp nhận thanh toán bằng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng và thẻ trả trước.

Tháng 7/2021: Triển khai tất cả các dịch vụ xe lửa với các nhà cung cấp dịch vụ chấp nhận thah toán bằng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng và thẻ trả trước.

Tháng 9/2021: Dịch vụ xe buýt của các công ty vận hành ký hợp đồng chuyển nhượng mới sẽ bắt đầu được thêm vào hệ thống.

SPETP đang được được phát triển theo nguyên tắc chủ quyền công nghệ, do đó nó không phụ thuộc vào các nhà chung cấp cụ thể và quốc gia có thể quản lý sự tiến hóa, mở rộng và thực hiện các chức năng mới khi cần thiết, chính phủ cho biết thêm.

“ Công nghệ độc lập cũng cho phép đạt được chi phí thấp bằng cách thúc đẩy cạnh tranh giữa các nhà cung cấp trong suốt vòng đời của hệ thống”.

Theo NFC World.

 

Tin khác