Công ty luật thay mặt các tổ chức phát hành thẻ thanh toán của Mỹ đệ đơn kiện Apple phí dịch vụ truy cập chip NFC.

Công ty luật Mỹ – Hagens Berman đã đệ đơn kiện tập thể chống lại Apple với cáo buộc rằng, bằng cách ngăn chặn ví di động không phải Apple Pay sử dụng chip NFC trên iphone và đồng hồ Apple để thanh toán không tiếp xúc, công ty đã vi phạm luật chống độc quyền của liên bang.

Đơn kiện cũng tuyên bố rằng bằng cách “liên kết bất hợp pháp hai sản phẩm của mình – thiết bị di động và ví độc quyền”, Apple “độc quyền bất hợp pháp đối với ví di động thanh toán chạm và thanh toán trên iOS” và do đó, Apple đã bị báo cáo thu USD1 tỷ đô la Mỹ hàng năm trong phí của các công ty phát hành thẻ cũng vi phạm luật chống độc quyền liên bang.

Trước đây Hagens Berman đã đệ đơn hai vụ kiện chống độc quyền liên quan đến Apple, một vụ kiện với giá USD560 triệu vào năm 2015 và một vụ kiện khác với số tiền là USD100 triệu trong năm nay do Liên minh tín dụng của Iowa là nguyên đơn, nhưng tuyên bố vụ kiện nhằm đại diện cho một nhóm các công đoàn tín dụng và tổ chức tài chính Hoa Kỳ phát hành thẻ thanh toán được phép sử dụng trên Apple Pay.

Dịch vụ độc quyền

Khác với hệ sinh thái Android, chỉ cần một chạm là có thể thanh toán qua ví di động được sử dụng trên các thiết bị iOS (iphone, iPad và đồng hồ Apple), thì Apple Pay chỉ có một lựa chọn – dịch vụ độc quyền của Apple.

Apple đã không đảm bảo tính ưu việt trước cho Apple Pay bằng cách xây dựng một sản phẩm tốt hơn. Apple Pay hầu như không thể phân biệt được với Google Pay và SamsungPay trên quan điểm chức năng. Thay vào đó Apple ủng hộ Apple Pay dành riêng cho các giao dịch chạm và thanh toán qua ví di động, ngăn chặn tất cả các đối thủ có có và tự do truy cập vào giao diện NFC.

Sau khi ngăn chặn các đối thủ của mình, Apple tính phí các nhà phát hành thẻ thanh toán mà không có ví di động nào khác có thể áp đặt. Bất cứ khi nào có giao dịch Apple Pay được hoàn tất trên thẻ thanh toán của nhà phát hành Mỹ, thì nhà phát hành phải trả cho Apple một khoản phí 15 điểm cơ bản đối với tín dụng và 0,5 xu cố định đối với ghi nợ. Những khoản phí này đã tạo ra 1 tỷ đô la được báo cáo cho Apple vào năm 2019 và nguồn thu nhập này được kiếm từ các công ty phát hành thẻ và dự đoán được tăng gấp 4 lần vào năm 2023.

Phí nhà phát hành của Apple rõ ràng siêu cạnh tranh và là kết quả của hành vi phản cạnh tranh bị cáo buộc ở đây. Trong hệ sinh thái Android, nơi nhiều ví kỹ thuật số cạnh tranh, không có bất kỳ khoản phí nào của nhà phát hành.

Ví di động thay thế, bao gồm cả Google Pay, sẽ được tải xuống thiết bị iOS và các nhà phát hành thẻ sẽ đồng ý cung cấp thẻ của họ trên các ví di động thay thế đó với chi phí bằng không và sẽ không đồng ý cung cấp thẻ của họ trên Apple Pay trừ khi và cho đến khi Apple đã giảm giá của nó xuống mức cạnh tranh.

Vụ kiện được đưa ra khi Nghị viện châu Âu đã thông qua Đạo luật thị trường kỹ thuật số sẽ buộc Apple, Google và các công ty công nghệ “cửa ngõ” khác phải cho phép các nhà phát triển ứng dụng và dịch vụ của bên thứ ba cung cấp quyền truy cập vào các chức năng của thiết bị bao gồm cả công nghệ NFC.

Nguồn NFCW.

Tin khác