Người Philippines sống ở nước ngoài được xem xét để cấp PhilID

BSP thúc đẩy các ngân hàng, tổ chức tài chính khác chấp nhận PhilID

Cơ quan thống kê Philippines (PSA) đang xem xét mở rộng chương trình ID Philippines (PhilID) cho người Philippines sống và làm việc ở nước ngoài, theo Inquirer, vì đã đạt đến cột mốc ghi danh sinh trắc học.

Động thái này được thông báo bởi Phó Thống kê Quốc gia kiêm Trợ lý Bộ trưởng Rosalinda Bautista công bố vào thứ sáu tuần trước.

Phát biểu trong một sự kiện trực tuyến, Bautisa cho biết PSA và Bộ Ngoại giao (DFA) sẽ sớm thử nghiệm việc đăng lý Hệ thống Nhận dạng Philippines (PhilSys) tại một số khu vực nước ngoài chưa được nêu tên.

Theo báo cáo, quy trình đăng ký sẽ tương tự như quy trình được thực hiện ở Philippines, Bước 1: các cá nhân đăng ký trực tuyến, Bước 2: tham gia một cuộc hẹn chụp sinh trắc học tại các trung tâm được chọn trước, Bước 3: nhận được số PhilID và PhilSys duy nhất của họ (PSN).

Tuy nhiên, vì các vấn đề về tiếp cận, Bautisa cũng cho biết chi phí đăng ký ở nước ngoài về cơ bản sẽ cao hơn ở Philippines, vì một số quốc gia trong danh sách giấu tên không có lãnh sự quán hoặc đại sứ quán Philippines mà lẽ ra có thể sử dụng để đăng ký sinh trắc học của công dân.

Để giải quyết vấn đề này, PSA và DFA có thể triển khai dưới dạng lưu động hoặc các trung tâm đăng ký đặt ở các trung tâm mua sắm ở nước ngoài hoặc cho phép người Philippines ở nước ngoài đăng ký khi họ về nước nghỉ lễ hoặc đi thăm quan.

Ngoài tra, trong bài phát biểu trực tuyến, Bautisa cũng tiết lộ, một ứng dụng di động mới sẽ hoạt động như một ID số, cho phép người dùng xác thực danh tính của họ ngay cả khi không có thẻ vật lý.

Ngoài ra, Phó thống kê quốc gia khẳng định PSA sẽ sớm đàm phán với các cơ quan chính phủ và các doanh nghiệp tư nhân ở nước ngoài để thiết lập PhilID làm bằng chứng nhận dạng cho các giao dịch.

PhilSys Bước 2 đã có hơn 40 triệu lượt đăng ký

Hơn 40 triệu người Philippines đã hoàn tất quy trình đăng ký Bước 2 để được cấp PhilID theo dự án PhilSys kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Tin tức này xuất phát từ một tuyên bố của PSA vào tuần trước, nói rằng đã có 40.264.550 cá nhân sẽ hoàn thành việc thu thập sinh trắc học của mình trước ngày 31/10.

Ngoài ra, hơn ba triệu thẻ PhilID vật lý đã được chuyển phát đến tận nhà dân bởi TCT Bưu điện Philippines cho đến nay.

Tài liệu cũng nhắc nhở những người nộp đơn rằng PhilID và PSN không thể chuyển nhượng, cũng như kêu gọi những người đăng ký PhilID chưa có tài khoản ngân hàng khởi tạo một tài khoản ngân hàng miễn phí với Lank Bank của Philippines để đăng ký PSN.

BSP kêu gọi các ngân hàng và tổ chức phi tài chính chấp nhận PhilID

Bangko Sentral ng Pilipinas (BSP) một lần nữa kêu gọi các ngân hàng và tổ chức tài chính chấp nhận PhilID như một dạng ID khi mở tài khoản ngân hàng hoặc ủy quyền giao dịch.

Tin tức được đưa bởi Manila Buletin, trong đó đề cập đến  Bản ghi nhớ số M-202-057, được ban hành bởi BSP vào ngày 21/10, và được được cố vấn bởi PSA.

Theo tài liệu, các tổ chức tài chính do BSP giám sát (BSFI) nên chấp nhận PhilID cả ở định dạng vật lý và di động mà không cần một ID khác.

Ngoài ra, BSP hiện đang cải thiện các quy trình điện tử về biết khách hàng của bạn (e-KYC) để cải thiện nhận dạng khách hàng cảu BSFI với PhilID.

Nguồn Biometricsupdate.

Tin khác