Nigeria ra mắt thẻ thanh toán quốc gia

Ngân hàng Trung ương Nigeria (CNB) và hệ thống thanh toán liên ngân hàng Nigeria (NIBSS) đã ra mắt thẻ thanh toán quốc gia nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện trong khu vực.

Thẻ AfriGo được thiết kế để đáp ứng các đặc thù địa phương mà các sản phẩm thẻ hiện đại không thể giải quyết được và vì nó được thiết lập để hoạt động giống như các thẻ thanh toán quốc tế khác, nó cũng được cho là giúp giảm sự phụ thuộc vào thẻ nước ngoài.

Nigeria và cách áp dụng chương trình thẻ nội địa

Godwin Emefiele, Thống đốc CBN, tuyên bố rằng với thẻ AfriGo, Nigeria đã gia nhập các quốc gia như Trung Quốc, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, các nước đã có thẻ địa phương và lưu ý rằng hoạt động của thẻ địa phương sẽ không ngăn cản việc sử dụng các thẻ quốc tế hiện có, nhưng sẽ cung cấp cho người dân Nigeria nhiều lựa chọn hơn.

Khi bình luận về lợi ích của thẻ quốc gia, Thống đốc ngân hàng apex khuyên rằng AfriGo mang đến cơ hội để khu vực phi chính thức của nền kinh tế  được tích hợp trong hệ thống tài chính. Hơn nữa, họ tin rằng điều này cũng giúp giảm chi phí sản xuất thẻ cho các ngân hàng Nigeria và cũng giảm nhu cầu ngoại hối để mua thẻ nướ ngoài.

Phó Thống đốc của CBN và Chủ tịch NIBSS, Aisha Admad cũng nói về những gì Nigeria sẽ thu được từ thẻ, khuyên rằng sau khi triển khai chương trình thẻ nội địa quốc gia, ngành này được cho là sẽ được hưởng lợi từ:

  • Bảo mật giao dịch được cải thiện
  • Cơ hội định giá tốt hơn
  • Giảm nhu cầu về ngoại hối và giảm bớt áp lực với Naira;
  • Và phù hợp với các quan hệ đối tác và các dịch vụ địa phương để phát triển các kỹ năng địa phương trong lĩnh vực thẻ và thanh toán.

Hơn nữa, nó được cho là sẽ mang lại những lợi thế khác như thúc đẩy tài chính toàn diện, duy trì giá trị cũng như quy mô linh hoạt và đổi mới

Các quan chức tuyên bố cũng như được trích dẫn bởi Guardian dựa trên báo cáo thống kê về quyền sở hữu thẻ toàn cầu, dân số trưởng thành của Nigeria sở hữu khoảng 32% thẻ ghi nợ và 3% thẻ tín dụng, do đó quốc gia này xếp hạng thứ 75 trên thế giới về thẻ ghi nợ và 114 về thẻ tín dụng tính trên dân số. Vì Nigeria có tỉ lệ dân số thấp khi được so sánh trên toàn cầu, điều này có tác động lớn đến nỗ lực thúc đẩy tài chính toàn diện của chính phủ.

Chi tiết chương trình thẻ bổ sung

Theo thông tin được cung cấp trong thông báo, thẻ AfriGo được phát triển bởi AfiGopay Financial Services Limited, một chi nhánh của NIBSS và được CBN cấp phép, với công ty chịu trách nhiệm triển khai và quản lý chương trình thẻ nội địa quốc gia cho Nigeria. Theo các nhà phân tích, giải pháp này là một kế hoạch mạnh mẽ trong nước được thiết kế để giải quyết các yêu cầu cụ thể của ngành thanh toán ở Nigeria và cung cấp các dịch vụ phù hợp với thị trường Nigeria và hơn thế nữa.

Chương trình này được cho là sẽ giúp chuyển đổi bối cảnh thanh toán trong nước và Châu Phi bằng cách thúc đẩy đổi mới trong thanh toán, tăng cường khả năng tương tác cả trong nước và quốc tể, đồng thời cải thiện bộ sản phẩm và giải pháp do ngân hàng và các tổ chức tài chính cung cấp như thẻ ghi nợ, tín dụng, thẻ ảo, thẻ khách hàng thân thiết và mã thông báo.

Theo thông báo, thẻ nội địa quốc gia sẽ được phân phối cho hơn 200 triệu người dân Nigeria và sẽ được cho là cung cấp các đề xuất giá trị duy nhất thông qua chủ quyền dữ liệu và bảo mật giao dịch được nâng cao, cơ hội định giá được cải thiện, giảm nhu cầu về FX cũng như khả năng tiếp cận và hỗ trợ tài chính được cải thiện về sự phát triển về một nền kinh tế kỹ thuật số rộng lớn và toàn diện giữa các nền kinh tế khác.

Nguồn The Paypers.

Tin khác