“Thẻ” làm cho thanh toán không dùng tiền mặt tăng trưởng

thẻ thanh toánThanh toán không dùng tiền mặt đang phát triển trên toàn thế giới vì ngày càng có nhiều người có quyền truy cập vào các tài khoản ngân hàng, nhưng chỉ với một tốc độ nhanh hơn một chút xíu so với việc rút tiền mặt ở các cây ATM, cho thấy rằng tiền mặt vẫn giữ một vị trí mạnh mẽ.

Có 417 triệu thanh toán không dùng tiền mặt tại 60 quốc gia trên thế giới vào năm 2014, theo nghiên cứu của RBR – Dự doán và dữ liệu thanh toán thẻ toàn cầu tới năm 2020. Có hơn một nửa thanh toán không dùng tiền mặt được thanh toán bằng thẻ, con số cho thấy thẻ chiếm 55% trên tổng số 417 tỉ thanh toán không dùng tiền mặt trên toàn cầu trong năm 2014, tăng từ 48% trong năm 2010. Số lượng thanh toán bằng thẻ tăng nhanh hơn bất kỳ công cụ thanh toán không dùng tiền mặt khác, ở mức 12% một năm kể từ năm 2010. Sử dụng thẻ để thanh toán các món hàng có giá trị thấp đang gia tăng – đây là xu hướng được hỗ trợ bởi việc triển khai các thiết bị đầu cuối POS cho thanh toán bằng thẻ không tiếp xúc.

Thông thường các giao dịch có giá trị cao hơn như lương thông qua chuyển khoản, tăng 8% mỗi năm, và được sử dụng nhiều hơn ở khi vực Châu Á Thái Bình Dương so với các khu vực khác (41%) – Trung Quốc chiếm 67% các thanh toán không dùng tiền mặt.

Đã có sự suy giảm nhẹ trên thị phần toàn cầu cho thẻ ghi nợ trực tiếp kể từ năm 2010, mặc dù tăng 3% mỗi năm. Chúng thường được sử dụng bởi người tiêu dùng cho các khoản thanh toán thông thường như thanh toán tiền thuê nhà, tiền điện nước và các khoản thuế. Tỉ lệ sử dụng thẻ ghi nợ trực tiếp nhiều nhất là ở Tây Âu (23%).

Séc là hình thức thanh toán ít phổ biến nhất trong các khoản thanh toán không dùng tiền mặt và chúng trở nên ngày càng hiếm hoi ở tất cả các khu vực, với việc sử dụng giảm 10% trong khoảng từ năm 2010 và 2014. Thậm chí tại Mỹ, Pháp và Ấn Độ, nơi mà séc được sử dụng một cách thường xuyên cũng đang suy giảm. Khu vực sử dụng séc trong thanh toán không dùng tiền mặt nhiều nhất là ở Bắc Mỹ (12%), trong khi trung tâm Đông Âu lại sử dụng không đáng kể theo báo cáo của RBR.

Mặc dù có sự tăng trưởng mạnh 7.6% mỗi năm trong khối lượng thanh toán không dùng tiền mặt tính từ năm 2010, nghiên cứu của RBR cho thấy tiền mặt vẫn có vị thế vững chắc ở cấp độ toàn cầu; việc rút tiền mặt tại các máy ATM cũng tăng lên một cách nhanh chóng so với cùng kỳ là 7.1%.

Chuyển khoản có xu hướng được sử dụng cho các khoản thanh toán có giá trị cao và do đó chiếm tỉ lệ cao nhất (85%). Ngược lại, thẻ chỉ chiếm 2% giá trị bởi vì chúng chỉ được sử dụng cho các khoản mua sắm có giá trị thấp. ghi nợ trực tiếp và séc chiếm 7% và 6% giá trị thanh toán không dùng tiền mặt.

Chuyển khoản chiếm 75% giá trị của thanh toán không dùng tiền mặt tại tất cả các khu vực trừ Bắc Mỹ, nơi chuyển khoản chỉ chiến 38% bởi vì séc được sử dụng thường xuyên trong các khoản thanh toán có giá trị cao, chiếm một tỉ lệ tương tự của giá trị.

Rõ ràng là có sự gia tăng trong lòng tin người tiêu dùng vào thanh toán điện tử như một kết quả của sự thuận tiện và an ninh được tăng cường. Đặc biệt, thẻ hiện nay đang ngày càng được sử dụng trong các lĩnh vực mà tiền mặt được sử dụng chủ yếu trước đây.

Nhu cầu về tiền mặt vẫn còn được sử dụng mạnh mẽ tại một số khu vực, tuy nhiên, và thậm chí cả ở những nơi mà người tiêu dùng nhanh chóng nắm lấy những phương thức thanh toán khác thì cũng vẫn tồn tại sự khước từ không sử dụng tiền mặt hoàn toàn trong giao dịch.

Tin khác